Hạ viện Nga thông qua sửa đổi hiến pháp cho phép ông Putin tiếp tục tranh cử tổng thống

Ngày 10.3, với 382 phiếu thuận, 0 phiếu chống và 44 phiếu trắng, các nghị sĩ Nga đã thông qua Dự luật sửa đổi Hiến pháp trong phiên thảo luận chính. Đáng chú ý, quy định về số nhiệm kỳ Tổng thống Nga đã được thay đổi, tờ RT đưa tin.

11/03/2020  06:03

Ha vien Nga thong qua sua doi hien phap cho phep ong Putin tiep tuc tranh cu tong thong

Ông Putin xuất hiện tại Hạ viện Nga (ảnh: AP)

Chiều ngày 10.3, trong phiên thảo luận về sửa đổi hiến pháp Nga, bà Bà Valentina Tereshkova - Phó chủ tịch Duma quốc gia Nga, đã bất ngờ đề xuất việc thiết lập nhiệm kỳ tổng thống trước đây về 0 sau khi hiến pháp mới có hiệu lực. Điều này đồng nghĩa với việc ông Putin có thể tiếp tục tranh cử ít nhất 2 nhiệm kỳ nữa và có cơ hội duy trì vị trí Tổng thống đến năm 2036. Nhiều nghị sĩ Nga đã ngay lập tức vỗ tay và ủng hộ đề xuất này của bà Valentina Tereshkova.

“Tôi đề nghị chúng ta hãy dỡ bỏ giới hạn nhiệm kỳ tổng thống hoặc sửa đổi hiến pháp rằng, Tổng thống đương nhiệm có quyền tranh cử sau khi hiến pháp mới có hiệu lực”, bà Tereshkova phát biểu chỉ 20 phút trước khi các nghị sĩ tiến hành bỏ phiếu thông qua hiến pháp sửa đổi.

Ông Putin cũng xuất hiện tại Hạ viện Nga và cho biết ông tán thành đề xuất của bà Valentina Tereshkova.

"Tổng thống là người bảo vệ an nguy của nhà nước của chúng ta, sự ổn định phát triển trong nội bộ. Những thay đổi này là cần thiết và tôi tin chắc rằng chúng sẽ hữu ích cho người dân Nga. Chúng ta nên có một cuộc cách mạng vì thực tế là chúng ta đã có quá nhiều cuộc cách mạng", ông Putin nói.

Ha vien Nga thong qua sua doi hien phap cho phep ong Putin tiep tuc tranh cu tong thong

Ông Putin phát biểu tại Hạ viện Nga (ảnh: CNN)

Theo quy định của hiến pháp Nga hiện hành, ông Putin sẽ không được phép ra tranh cử tổng thống vào năm 2024, sau khi đã giữ chức vụ này hai nhiệm kỳ liên tiếp.

Với đa số phiếu thuận tại Hạ viện, quy định về việc tính lại số nhiệm kỳ tổng thống sau khi hiến pháp mới có hiệu lực đã được thông qua. Như vậy, về mặt lý thuyết, nếu bản hiến pháp mới có hiệu lực, ông Putin sẽ tiếp tục được ra tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Tuy nhiên, ông Putin cũng lưu ý rằng, bất kỳ sửa đổi nào cũng cần được Tòa án Hiến pháp Nga thông qua trước khi tổ chức trưng cầu ý dân vào tháng 4 tới.

Theo Dân Việt

Nguồn Dân Việt