Hai cựu nhân viên Twitter bị nghi làm gián điệp

Hai cựu nhân viên Twitter bị Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc làm gián điệp cho Arab Saudi trong cáo trạng được công bố hôm 6/11.

07/11/2019  14:20

Ali Alzabarah và Ahmad Abouammo, hai người từng làm việc cho Twitter, đối mặt với cáo buộc đánh cắp dữ liệu cá nhân của người dùng và trao cho các quan chức Arab Saudi để đổi lấy tiền hoặc những phần thưởng hậu hĩnh khác.

Theo hồ sơ cáo buộc của Bộ Tư pháp Mỹ, Abouammo, công dân Mỹ, đã nhiều lần truy cập vào ba tài khoản Twitter để đánh cắp email và số điện thoại, trong đó có một người bất đồng chính kiến với hoàng gia Arab Saudi vào đầu năm 2015.

Trong khi đó, Alzabarah, công dân Arab Saudi, bị cáo buộc khai thác trái phép thông tin cá nhân của hơn 6000 tài khoản Twitter trong năm 2015. Theo Bộ Tư pháp Mỹ, những thông tin cá nhân này có thể đã được dùng để xác định danh tính và định vị người dùng Twitter.

Hai cuu nhan vien Twitter bi nghi lam gian diep

Ahmad Abouammo (trái) và Ali Alzabarah, công dân Mỹ và Arab Saudi bị cáo buộc làm gián điệp. Ảnh: CBS Evening News.

Ngoài Ali Alzabarah và Ahmad Abouammo, một người đàn ông khác đến từ Arab Saudi là Ahmed Almutairi cũng đối mặt với cáo buộc làm trung gian giữa hai cựu nhân viên Twitter và chính phủ Arab Saudi.

Abouammo hiện bị tạm giữ ở thành phố Seattle, bang Washington, trong khi hai người còn lại đang ở Arab Saudi, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết.

Đại sứ quán Arab Saudi chưa đưa ra bình luận về sự việc. Twitter ra thông cáo cảm ơn FBI và Bộ Tư pháp Mỹ khi giúp phát hiện ra những đối tượng đang lợi dụng dịch vụ của họ cho mục đích xấu.

Arab Saudi, một đồng minh quan trọng của Mỹ trong cuộc đối đầu với Iran, đang đối mặt với nhiều chỉ trích gay gắt từ phương Tây liên quan tới vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi hồi năm ngoái và cuộc chiến tranh tàn khốc ở Yemen.

                                                       Theo Thanh Tâm/Vnexpress