Hai rocket bắn trúng Vùng Xanh, nơi có đại sứ quán Mỹ ở Iraq

Quân đội Iraq xác nhận về vụ tấn công, đồng thời thông báo không có thương vong đáng tiếc nào. Vụ việc xảy ra gần 24 giờ sau khi Tehran nã tên lửa vào hai căn cứ có quân nhân Mỹ.

09/01/2020  10:23

Hai quả rocket Katyusha được phóng thẳng vào Vùng Xanh của Baghdad, thủ đô Iraq, đêm 8/1 nơi có đại sứ quán các nước trong đó bao gồm cả đại sứ quán Mỹ, theo nhiều nguồn tin an ninh tiết lộ với AFP.

Ngay trước nửa đêm, hai tiếng nổ lớn được nghe thấy tại thủ đô Iraq sau khi lực lượng an ninh kéo còi báo động ở Vùng Xanh. Cảnh sát cho biết ít nhất một quả rocket rơi gần đại sứ quán Mỹ, cách khoảng 100 m.

Theo quân đội Iraq, vụ tấn công không gây ra thương vong. Thông tin chi tiết vụ việc vẫn không được tiết lộ. Chưa có bên nào đứng ra nhận trách nhiệm vụ việc.

Hai rocket ban trung Vung Xanh, noi co dai su quan My o Iraq

Đại sứ quán Mỹ bị người biểu tình ủng hộ nhóm vũ trang Shia tấn công ngày 2/1. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper không quá lo lắng về vụ tấn công bằng rocket vào Vùng Xanh. Trao đổi với phóng viên vào ngày 8/1, ông nói mọi người cần đoán trước rằng các nhóm dân quân Shia "dù được Iran chỉ đạo hay không", sẽ tiếp tục tìm cách làm suy yếu sự hiện diện của Mỹ tại Iraq.

Vụ việc xảy ra gần 24 tiếng sau khi Tehran phóng ít nhất 13 tên lửa vào các căn cứ tại Iraq có quân đội Mỹ đồn trú, bao gồm sân bay quân sự Al-Assad và Erbil.

Cuộc tấn công nhằm trả đũa vụ không kích ngày 3/1 do Mỹ thực hiện, sát hại tướng Qassem Soleimani. Vị tư lệnh Iran là lãnh đạo Quds, nhánh chịu trách nhiệm hoạt động quân sự và tình báo nước ngoài cho Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Phó thủ lĩnh mặt trận vũ trang Hashed al-Shaabi, ông Abu Mahdi al-Muhandis, cũng thiệt mạng trong vụ không kích. Ông là người có quan hệ mật thiết với Tehran và sức ảnh hưởng lớn trong các nhóm vũ trang Shia. Mỹ từng nhiều lần cáo buộc các nhóm thuộc Hashed al-Shaabi phóng rocket nhắm vào các cơ sở của nước này tại Iraq.

Nhóm vào ngày 8/1 đã thề sẽ trả thù cho cái chết của Muhandis. Thủ lĩnh nhóm Qais al-Khazali, nằm trong danh sách khủng bố của Mỹ, cho biết cách Iraq trả đũa vụ sát hại sẽ "không nhẹ hơn mức độ phản ứng của Iran".

Theo Thanh Danh/Zing

Nguồn Theo Zing