Hàn - Nhật tiếp tục tranh cãi

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố Nhật Bản đã xin lỗi và đồng ý xem xét lại hạn chế thương mại, song Tokyo phủ nhận.

25/11/2019  17:15

Hàn Quốc và Nhật Bản hôm nay tiếp tục bị cuốn vào cuộc tranh cãi mới, chỉ vài ngày sau khi Seoul tuyên bố gia hạn Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự (GSOMIA) với Tokyo. Văn phòng Tổng thống Moon Jae-in cho biết Hàn Quốc quyết định gia hạn GSOMIA bởi Nhật Bản đã tỏ ra "biết điều" và đồng ý xem xét lại các lệnh hạn chế xuất khẩu với nước này.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe sau đó tuyên bố rằng chính quyền của ông hoàn toàn không nhượng bộ thương mại với Hàn Quốc. Truyền thông Nhật còn gọi quyết định của Hàn Quốc là "chiến thắng ngoại giao rõ ràng" cho Thủ tướng Abe.

Các quan chức Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) lập tức lên án mạnh mẽ Nhật Bản về cái mà họ gọi là thông tin "bị bóp méo" về thỏa thuận mới nhất giữa hai nước. Chung Eui-yong, Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia, cho biết hôm 24/11 rằng Hàn Quốc đã trao công hàm phản đối về vấn đề trên và Nhật Bản đã xin lỗi.

"Chúng tôi xin làm rõ một lần nữa. Phía chúng tôi đã khiếu nại với Nhật Bản và họ đã xin lỗi", thư ký Nhà Xanh Yoon Do-han ra tuyên bố hôm nay, nhấn mạnh đây là "sự thật duy nhất".

Han - Nhat tiep tuc tranh cai

Yoon Do-han, thư ký phủ Tổng thống Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap.

Chưa đầy hai giờ sau, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã bác tuyên bố của Hàn Quốc, khẳng định các hạn chế xuất khẩu "hoàn toàn không liên quan đến GSOMIA". "Không có ích gì khi bình luận về mọi nhận xét từ Hàn Quốc, nhưng họ nói chính phủ Nhật Bản đã xin lỗi là sai sự thật", Suga nói trong cuộc họp ngắn hôm nay.

Quan hệ Nhật Bản – Hàn Quốc đang ở mức thấp nhất trong vòng 50 năm qua. Tổng thống Moon Jae-in và Thủ tướng Shinzo Abe không có cuộc gặp chính thức nào trong hơn một năm nay.

Mâu thuẫn hai nước được cho là xuất phát từ phán quyết của tòa án Hàn Quốc năm ngoái về vấn đề sử dụng lao động cưỡng bức trong giai đoạn 1910-1945, trong đó yêu cầu Nhật Bản bồi thường cho các nạn nhân bị bóc lột trong thời kỳ bán đảo Triều Tiên là thuộc địa của nước này.

Tokyo sau đó quyết định giới hạn xuất khẩu vật liệu công nghệ cao đồng thời xóa tên Seoul khỏi "danh sách trắng" được miễn trừ tối đa hạn chế thương mại. Hàn Quốc lên án mạnh mẽ động thái này, cáo buộc Nhật Bản sử dụng ưu thế thương mãi để trả đũa phán quyết của tòa án.

Theo Ngọc Ánh / VNexpress.net