Hàn Quốc dọa đóng cửa hàng loạt nhà thờ

Tỉnh G​yeonggi yêu cầu gần 140 nhà thờ tuân thủ quy định chống Covid-19, nếu không sẽ bị đóng cửa và phải nộp phạt 2.400 USD.

17/03/2020  17:21

Giới chức tỉnh Gyeonggi hôm nay ra quyết định hành chính yêu cầu các nhà thờ trên địa bàn lên danh sách tín đồ, sàng lọc người bị sốt, đảm bảo tín đồ đeo khẩu trang và đứng cách nhau ít nhất hai mét khi hành lễ tới ngày 29/3. Các nhà thờ không chấp hành sẽ bị đóng cửa và đối mặt với khoản phạt tới 2.400 USD.

Quyết định được đưa ra sau khi cơ quan y tế Hàn Quốc phát hiện hơn 70 ca nhiễm nCoV mới liên quan đến một nhà thờ Tin lành ở tỉnh Gyeonggi và 46 ca tại nhà thờ Grace River của giáo phái Tân Thiên Địa ở thành phố Seongnam, nơi giới chức dường như đã làm tình hình thêm trầm trọng khi dùng chung một bình xịt nước muối để xịt vào miệng khử trùng cho các tín đồ.

Han Quoc doa dong cua hang loat nha tho

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ trắng phun hóa chất tẩy trùng tại khu vực quanh nhà thờ Grace River ở Seongnam ngày 16/3. Ảnh: AFP.

"Đây là ví dụ cho việc thông tin sai lệch có thể tăng nguy cơ lây nhiễm nCoV. Chúng tôi tiếp tục yêu cầu người dân không tham gia các cuộc tụ tập trong không gian kín", Thứ trưởng Y tế Hàn Quốc Kim Gang-lip nói trong cuộc họp báo ngắn ngày 17/3 tại Seoul.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết hơn 80 ca nhiễm nCoV mới được ghi nhận trong 24 giờ qua. Hàn Quốc đến nay phát hiện hơn 8.300 người nhiễm nCoV, trong đó 81 người đã chết, hơn 1.400 người hồi phục.

Thứ trưởng Y tế Kim Gang-lip nói hơn 40 ca nhiễm nCoV ở Hàn Quốc liên quan đến người nước ngoài hoặc công dân trở về từ Trung Quốc hoặc một số nước ở châu Á và châu Âu. Hàn Quốc đã yêu cầu người đến từ Trung Quốc, Italy và Iran phải khai báo y tế trên điện thoại thông minh về các triệu chứng như sốt, đau họng hoặc khó thở.

Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ lạc quan về khả năng Hàn Quốc khống chế thành công Covid-19. Tuy nhiên, Thứ trưởng Tài chính Kim Yong-beom cảnh báo nước này vẫn có nguy cơ đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính và kinh tế chưa từng có do Covid-19 gây ra.

Covid-19 khởi phát từ Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12/2019, đến nay xuất hiện ở 162 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 183.000 người nhiễm, hơn 7.100 người chết. Hàn Quốc ghi nhận số ca nhiễm nCoV cao thứ 5 thế giới, sau Trung Quốc, Italy, Iran và Tây Ban Nha.

Theo Nguyễn Tiến/Vnexpress