Hàn Quốc tăng gấp đôi gói giải cứu kinh tế lên 80 tỉ USD

Hàn Quốc ngày 24.3 đã tăng gấp đôi gói giải cứu kinh tế lên 80 tỉ USD để cứu các công ty bị ảnh hưởng bởi COVID-19 và chống đỡ sự sụt giảm của thị trường chứng khoán và trái phiếu.

25/03/2020  06:32
Han Quoc tang gap doi goi giai cuu kinh te len 80 ti USD
Hàn Quốc tăng gấp đôi gói giải cứu kinh tế lên tới 80 tỷ USD. Ảnh: Reuters

Reuters dẫn nguồn tin từ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in trong một cuộc họp kinh tế khẩn cấp cho biết, gói giải cứu này bao gồm 23,28 tỉ USD tiền vay cho các công ty vừa và nhỏ, trong khi 16 tỉ USD sẽ được sử dụng để mua trái phiếu doanh nghiệp và thương phiếu của các công ty đang bị thắt chặt tín dụng.

Tuyên bố được đưa ra theo sau những động thái tương tự của các chính phủ và ngân hàng trung ương trên toàn cầu trong bối cảnh nền kinh tế thế giới oằn mình dưới sức ép của việc đóng cửa các quốc gia. Hôm 23.3, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, trong một động thái quyết liệt, đã cam kết sẽ mua lại trái phiếu doanh nghiệp và mua số lượng không hạn chế trái phiếu kho bạc để đảm bảo dòng tín dụng cho các tập đoàn và chính quyền địa phương.

"Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng các công ty không phá sản bởi cú sốc dịch bệnh COVID-19. Bình thường, các công ty cạnh tranh sẽ không bao giờ đóng cửa chỉ vì sự thiếu hụt thanh khoản tạm thời", Tổng thống Moon phát biểu trong một cuộc họp với những người đứng đầu ngành tài chính và Thống đốc Ngân hàng Hàn Quốc Lee Ju-yeol.

Các công ty Hàn Quốc đang chạy đua để bảo đảm sự sống còn trong bối cảnh cách ly vì bệnh dịch xảy ra trên khắp đất nước, gây ảnh hưởng nặng nề tới các nhà hàng, hãng hàng không, khách sạn và ngành công nghiệp giải trí trong nền kinh tế lớn thứ tư Châu Á này.

Hơn 210.000 doanh nghiệp nhỏ đã nộp đơn xin các "khoản vay khẩn cấp" do chính phủ đề nghị hỗ trợ hồi đầu tháng.

Đại dịch COVID-19 đã khiến cho các nhà máy và đại lý ô tô ở Mỹ và Châu Âu phải ngừng hoạt động, dự kiến ​​cũng sẽ ảnh hưởng đến các nhà sản xuất ô tô của Hàn Quốc như Hyundai và Kia.

Ngày 24.3, Hàn Quốc đã báo cáo 76 ca nhiễm mới COVID-19, vẫn duy trì xu hướng giảm các ca nhiễm bệnh.

Tổng số ca COVID-19 của Hàn Quốc tính tới thời điểm này là 9.037 ca và 120 ca tử vong , theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc.

Theo Phương Linh/Lao động