Hàn Quốc: Triều Tiên phóng 3 tên lửa tầm ngắn để thử nghiệm vũ khí mới

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết, các tên lửa đã bay khoảng 200km, đạt độ cao tối đa khoảng 50km.

09/03/2020  11:43

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) vừa cho biết, Triều Tiên đã phóng 3 tên lửa tầm ngắn ngoài khơi bờ biển phía đông của nước này vào sáng nay (9/3) và vụ phóng được cho là một phần của cuộc tập trận.

Han Quoc: Trieu Tien phong 3 ten lua tam ngan de thu nghiem vu khi moi
Một quả tên lửa Triều Tiên phóng đi trong một vụ phóng hôm 2/3. Ảnh: Yonhap

Các tên lửa được phóng về phía đông bắc, từ các khu vực gần thị trấn Sondok, ở tỉnh Hamgyong của Triều Tiên vào lúc 7h36 sáng (9/3) (giờ địa phương). JCS cho biết, các tên lửa đã bay khoảng 200km, đạt độ cao tối đa khoảng 50km.

“Vụ phóng dường như là một phần của cuộc tập trận pháo binh, bao gồm nhiều bệ phóng tên lửa, diễn ra sau các cuộc tập trận ngày 28/2 và ngày 2/3”, JCS cho biết trong một thông cáo.

Theo JSC, hiện giới chức tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích các thông số khác và quân đội đang “theo dõi tình hình để xem xét liệu Triều Tiên có thực hiện thêm vụ phóng nào hay không, đồng thời luôn duy trì tư thế sẵn sàng”.

Trước đó hôm 2/3, Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ bệ phóng đa nòng siêu lớn của nước này, dưới sự chỉ đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, trong khuôn khổ cuộc tập trận tấn công. 3 ngày trước đó (28/2), Bình Nhưỡng đã tiến hành một cuộc tập trận ngoài trời.

Tính đến thời điểm hiện tại, Triều Tiên đã thử nghiệm bệ phóng tên lửa siêu lớn của nước này 5 lần. Vụ thử đầu tiên diễn ra ở Sondok vào tháng 8/2019. Theo các chuyên gia và các nguồn tin quân sự, vụ phóng tên lửa sáng nay (9/3) có thể là một vụ thử nghiệm khác đối với hệ thống này, nhằm rút ngắn khoảng cách giữa các lần phóng trước khi triển khai hệ thống.

Trong các vụ thử nghiệm trước, Triều Tiên đều phóng 2 tên lửa. Tuy nhiên do hệ thống này có 4 ống phóng, các chuyên gia suy đoán Triều Tiên có thể tiến hành thêm các vụ thử với việc phóng nhiều tên lửa hơn./.

Theo VOV/Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch)