Hàn Quốc tuyên bố trục xuất người nước ngoài vi phạm cách ly

Hàn Quốc cảnh báo hôm 26.3 rằng, những người nước ngoài không tuân thủ yêu cầu tự cách ly và di chuyển xung quanh mà không có lý do chính đáng sẽ bị trục xuất khỏi nước này.

27/03/2020  06:39
Han Quoc tuyen bo truc xuat nguoi nuoc ngoai vi pham cach ly
Hành khách từ Đức đến sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap.

Koreajoongangdaily thông tin ngày 26.3, Cơ quan phòng chống thiên tai và an toàn trung ương - đơn vị chuyên trách của chính phủ Hàn Quốc trong cuộc chiến chống virus SARS-CoV-2  - công bố "tối hậu thư" trên trong cuộc họp báo sáng cùng ngày trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 từ nước ngoài vào Hàn Quốc tăng. 

Thông báo nêu rõ, các công dân Hàn Quốc và công dân nước ngoài được yêu cầu tự cách ly ở nhà nhưng không tuân thủ sẽ bị xử phạt nghiêm minh. 

Kể từ ngày 22.3, chính phủ Hàn Quốc đã thực thi chính sách bắt buộc mọi người nhập cảnh từ Châu Âu - cả người Hàn Quốc và công dân nước khác - phải tự cách ly ở nhà nếu có ý định ở lưu lại Hàn Quốc lâu dài hoặc ít nhất là 90 ngày. Từ 26.3, chính sách tương tự cũng được áp dụng với những người di chuyển từ Mỹ vào Hàn Quốc. 

Lực lượng chuyên trách chống COVID-19 cũng thông báo tất cả người nước ngoài đến Hàn Quốc hiện được yêu cầu tải một ứng dụng tự cách ly để theo dõi vị trí và báo cáo các triệu chứng nếu có cho giới chức địa phương. Những người từ chối tải ứng dụng này sẽ bị cấm nhập cảnh Hàn Quốc. 

Trước ngày 26.3, việc tải ứng dụng này là không bắt buộc. Giới chức y tế Hàn Quốc nói rằng, khoảng 40% những người được khuyến nghị tải ứng dụng này không làm theo. 

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết, có 104 ca mắc COVID-19 được phát hiện ngày 25.3, trong đó có 39 ca từ nước ngoài vào. Trong số 39 người này, có 25 người đến từ Châu Âu, 11 người từ Châu Mỹ và ba người từ các nước Châu Á khác.

Theo Thanh Hà/Lao động