Hàng trăm người leo núi bị mắc kẹt ở Himalaya do lệnh phong toả

Theo báo cáo của CNN vào ngày 26/3, để hạn chế sự lây lan của virus corona, Nepal đã phát lệnh phong tỏa trên toàn quốc, khiến hàng trăm người đi bộ bị mắc kẹt trên các tuyến đường leo núi cao ở Nepal.

27/03/2020  19:22

Theo báo cáo của CNN vào ngày 26/3, để hạn chế sự lây lan của virus corona, Nepal đã tiến hành phong tỏa trên toàn quốc, khiến hàng trăm người leo núi bị mắc kẹt trên các tuyến đường ở Nepal.

Việc phong tỏa bắt đầu vào 24/3 và sẽ kéo dài một tuần. Người phát ngôn của Cơ quan Du lịch Nepal - Shradha Shrestha nói rằng khoảng 500 du khách nước ngoài trên ít nhất bốn tuyến leo núi đã không thể quay lại do phong tỏa.

Hang tram nguoi leo nui bi mac ket o Himalaya do lenh phong toa
Nhiều người leo núi mặc kẹt tại các ngọn núi của Nepal

Shrestha nói với CNN: "Chúng tôi đang làm việc với nhiều cơ quan chính phủ để giải cứu những người đi bộ này và đưa họ đến Kathmandu để chúng tôi có thể phối hợp với đại sứ quán và đưa họ trở lại bằng đường hàng không."

"Đại sứ quán của một số quốc gia, bao gồm Đức và Pháp, có kế hoạch gửi các chuyến bay thuê bao đến một số khu vực này để giải cứu những người đi bộ đường dài", Shrestha cho biết .

Báo cáo chỉ ra rằng chính phủ Nepal đã tuyên bố hồi đầu tháng này rằng do dịch virus corona, tất cả các mùa leo núi ở dãy Himalaya  ở Nepal sẽ bị hủy bỏ, bao gồm cả đỉnh Everest, đỉnh núi cao nhất thế giới.

Bộ trưởng Du lịch Nepal Kedar Bahadur Adhikari cho biết giấy phép leo lên đỉnh Everest vào cuối tháng 4 đã bị hủy bỏ. 

Được biết, do độ cao cực kỳ cao của đỉnh Everest, hệ hô hấp của những người leo núi bị ảnh hưởng, vì vậy nếu một đợt bùng phát virus corona xảy ra, nó sẽ gây thương tích nghiêm trọng cho nhân viên trong trại căn cứ Mount Everest.

Theo dữ liệu từ Bộ Y tế Nepal, tính đến ngày 26, nước này đã xác nhận 3 trường hợp nhiễm coronavirus mới.

Hoài Viễn