Harry - Meghan chính thức rời hoàng gia

Vợ chồng Harry - Meghan không còn là thành viên cấp cao hoàng gia Anh kể từ hôm nay và bắt đầu cuộc sống mới ở Mỹ.

31/03/2020  16:33

Hoàng tử Harry, nay chỉ còn là Công tước xứ Sussex, và vợ Meghan đã chính thức rời hoàng gia Anh, chuyển đến California, Mỹ, "làm việc để độc lập về tài chính", AFP hôm nay dẫn các báo cáo liên quan cho hay.

Đây là nguyện vọng của cặp đôi được đưa ra từ cuối tháng 1 và đã được Nữ hoàng Anh chấp thuận. Theo đó, từ hôm nay, họ sẽ không còn thay mặt Nữ hoàng Elizabeth II trong các nhiệm vụ hoàng gia Anh cũng như từ bỏ mọi chức vụ trong chế độ quân chủ ở Anh.

Harry - Meghan chinh thuc roi hoang gia

Harry - Meghan tham dự một sự kiện hoàng gia ở London, Anh hôm 7/3. Ảnh: Reuters.

Hai vợ chồng cũng không được sử dụng thương hiệu "hoàng gia" cho các hoạt động của mình, trang Instagram sussexroyal và website SussexRoyal.com của họ cũng ngừng hoạt động. Harry, 36 tuổi, con trai của thái tử Charles, vẫn sẽ là người kế vị ngai vàng thứ 6 của hoàng gia Anh sau quyết định trên.

Thay vì tiếp tục sống tại căn biệt thự ở Vancouver, Canada, hai người đã chuyển đến Los Angeles, California, quê nhà của Meghan đầu tháng này, trước khi Mỹ đóng cửa biên giới phía bắc với Canada nhằm ngăn Covid-19.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 29/3 viết trên Twitter rằng ông "là người bạn tuyệt vời, một người ngưỡng mộ Nữ hoàng Elizabeth II và Vương quốc Anh", nhưng khẳng định sẽ không chi trả phí bảo vệ an ninh cho vợ chồng Harry. "Họ phải trả tiền", Trump viết. Người phát ngôn của Harry - Meghan cũng khẳng định họ "không có kế hoạch yêu cầu chính phủ Mỹ chi trả phí bảo vệ an ninh".

Việc vợ chồng Harry - Meghan rời hoàng gia được báo chí Anh gọi là "Megxit", thu hút sự chú ý của truyền thông và dư luận Anh. Meghan, 38 tuổi, một cựu nữ diễn viên truyền hình Mỹ, bị cho là không thích ứng cuộc sống hoàng gia. Cặp đôi tố truyền thông xâm phạm đời tư, đồng thời có thông tin về rạn nứt ngày càng tăng giữa anh em Harry và William sau "đám cưới cổ tích" ở lâu đài Windsor.

Theo Mai Lâm / VNE

Thẻ:
Harry | Meghan | hoàng gia