Hé lộ lý do máy bay mất tín hiệu khi đi qua trại lợn ở Trung Quốc

Một trang trại lợn ở Trung Quốc đã phải dùng thiết bị phá sóng để ngăn tội phạm dùng máy bay không người lái truyền bệnh tả lợn để ép giá.

21/12/2019  02:21

South China Morning Post đưa tin một trang trại chăn nuôi lợn ở Trung Quốc trong khi cố gắng ngăn chặn những chiếc máy bay không người lái có khả năng làm lây lan bệnh tả lợn châu Phi đã vô tình gây nhiễu hệ thống dẫn đường của một số máy bay khác.

Một trang trại ở Đông Bắc Trung Quốc đã phải giao nộp thiết bị chống máy bay không người lái trái để ngăn chặn các băng đảng tội phạm thả các vật dụng nhiễm bệnh vào trang trại.

He lo ly do may bay mat tin hieu khi di qua trai lon o Trung Quoc

Tội phạm băng đảng dùng máy bay không người lái truyền bệnh tả lợn để ép giá ở Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Thiết bị chỉ được phát hiện sau khi một loạt các chuyến bay đến và đi từ sân bay Cáp Nhĩ Tân báo cáo về việc mất tín hiệu GPS khi bay qua quận Triệu Châu vào cuối tháng 10. Trong nhiều vụ, công nghệ theo dõi ADS-B dùng để xác định vị trí máy bay thông qua vệ tinh không hoạt động.

Một cuộc kiểm tra về các thiết bị chặn sóng trong khu vực đã được tiến hành. Trang trại thuộc sở hữu của công ty Heilongjiang Dabeinong phải giao nộp thiết bị. Không có hình phạt nào được đưa ra.

Tuần trước, truyền thông Trung Quốc đưa tin rằng các băng đảng tận dụng dịch tả lợn châu Phi bằng cách cố tình truyền bệnh cho trang trại lợn bằng cách vật dụng nhiễm bệnh thả xuống từ máy bay không người lái. Nông dân sau đó buộc phải bán thịt với giá rẻ cho các băng đảng. Sau đó, chúng lại bán số thịt này như giá thịt lợn khỏe mạnh, theo tạp chí China Comment.

Bọn tội phạm cũng lan truyền tin đồn về lợn nhiễm bệnh để mua thịt giá rẻ.

Giá thịt lợn đã tăng hơn gấp đôi ở Trung Quốc kể từ khi dịch tả lợn châu Phi được xác định tại Thẩm Dương vào tháng 8/2018. Bệnh gây tử vong cho lợn nhưng không gây nguy hiểm cho con người.

Theo Như Trần/Zing

Nguồn Theo Zing