Hoa Kỳ nên từ bỏ ý định thay đổi Trung Quốc

Wang Yi, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, cho biết hôm Chủ nhật rằng Hoa Kỳ nên từ bỏ ý nghĩ mong muốn thay đổi Trung Quốc và tránh đưa hai nước vào một cuộc Chiến tranh Lạnh.

26/05/2020  11:59

Theo Washington Post, Trung Quốc không có ý định thay đổi. Đây là lúc Hoa Kỳ từ bỏ suy nghĩ mong muốn thay đổi Trung Quốc.

Mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã căng thẳng một thời gian. Tổng thống Trump đã chỉ trích Bắc Kinh về sự mất cân bằng thương mại và sự bùng phát của coronavirus khiến cả hai buộc tội người kia về cách xử lý đại dịch. Tổng thống Trump gần đây nói rằng ông có thể chấm dứt hoàn toàn tài trợ của Hoa Kỳ cho Tổ chức Y tế Thế giới vì mối quan hệ thiên vị của họ với Bắc Kinh.

Nhà Trắng đã nhấn mạnh rằng Bắc Kinh đã chậm trễ trong việc thông báo mối đe dọa của virus với thế giới, dẫn đến sự bùng phát sau đó. Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc và buộc tội ngược lại ông Trump rằng trốn tránh trách nhiệm đối với tổ chức này, theo AFP.

The Post chỉ ra rằng một phát ngôn viên của Wang có ngụ ý "quân đội Mỹ đã gieo virus ở Vũ Hán".

Hoa Ky nen tu bo y dinh thay doi Trung Quoc
 

Tổng thống Donald Trump 

Stuart Varney từ Fox Businwss, tuần trước nói rằng ông tin Chiến tranh Lạnh giữa hai nước đã bắt đầu. Ông chỉ ra động thái của Trung Quốc áp đặt luật pháp an ninh quốc gia đối với Hồng Kông.

Chris Patten - thống đốc người Anh cuối cùng của Hồng Kông trước khi bàn giao cho Trung Quốc, đã than thở về cái mà ông gọi là một chế độ độc tài mới của Trung Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ - Mike Pompeo đã gọi đề xuất này là một hồi chuông báo tử cho mức độ tự trị cao của Bắc Kinh.

"Chúng tôi đang cố gắng hết sức để thoát khỏi thảm họa kinh tế. Mục tiêu hạ gục Trung Quốc đã thúc đẩy chúng tôi" , ông nói.

E.H (lược dịch theo Foxnews)

Nguồn Foxnews