Hoàng tử Saudi Arabia tuyên bố có thể phá huỷ Iran trong vòng 8 giờ

Một hoàng tử Saudi Arabia tuyên bố nước này vượt trội Iran về mặt quân sự và có thể phá huỷ nước Cộng hoà Hồi giáo trong vài giờ nếu chiến tranh nổ ra.

07/09/2019  09:31
Hoang tu Saudi Arabia tuyen bo co the pha huy Iran trong vong 8 gio
Triển lãm vũ khí của Vệ binh Cách mạng Iran năm 2016 trưng bày tên lửa Ghadr-F. Ảnh: AP

​​​​​“Saudi Arabia có thể huỷ diệt Iran trong vòng 8 giờ” - Press TV dẫn lời hoàng tử Abdullah bin Sultan bin Nasser al-Saud viết trên Twitter hôm 5.9, trích lại một đoạn trong video phỏng vấn với một nhà phân tích người Saudi.

Đoạn video ban đầu được phát sóng trên kênh Channel 24 của Saudi Arabia vào năm 2016, trong đó cho thấy máy bay chiến đấu F-15 của Saudi Arabia và F-4 Phantom của Iran. Đoạn video nói rằng Saudi Arabia đang sở hữu các máy bay và vũ khí hiện đại, trong khi máy bay và vũ khí của Iran đều đã cũ và lỗi thời.

Trong dòng trạng thái trên Twitter hôm 5.9, hoàng tử Abdullah cho biết: “Tất nhiên đây là việc của 2 năm, trước khi mua và phát triển hệ thống phòng không, lực lượng không quân, hải quân, bộ binh với các tên lửa tiên tiến. Nhưng những điều bên trong mới lớn hơn. Không có lực lượng nào trên thế giới có thể chống chọi được với sự đoàn kết, quyết tâm của chúng tôi”.

Dưới thời vua Salman, Saudi Arabia áp dụng cách tiếp cận đối đầu, cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tehran sau những cuộc biểu tình giận dữ ở Iran vì vụ hành quyết một giáo sĩ người Shia ở Saudi Arabia vào tháng 1.2016.

Saudi Arabia cũng tiến hành một cuộc chiến lớn ở Yemen - quốc gia nghèo khó nhất trong thế giới Arab - kể từ năm 2015, nhưng 4 năm sau vẫn bị kẹt trong “vũng lầy” - theo tờ New York Times viết hồi tháng 7.

Theo Khánh Minh/Lao động