Hội đồng Bảo an LHQ hoan nghênh Thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 10/3 đã nhất trí thông qua Nghị quyết 2513 về ủng hộ Thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban ở Afghanistan.

11/03/2020  09:42

Nghị quyết 2513 hoan nghênh Thỏa thuận hòa bình và Tuyên bố chung giữa Mỹ và Afghanistan, nhấn mạnh tiến trình hòa bình phải do người Afghanistan dẫn dắt và làm chủ, kêu gọi các bên liên quan ở Afghanistan xúc tiến đàm phán tiến tới đạt thỏa thuận ngừng bắn và giải pháp chính trị.

Nghị quyết cũng có điều khoản sẵn sàng xem xét việc đưa các cá nhân, thực thể ra khỏi danh sách trừng phạt của Ủy ban trừng phạt Taliban (Ủy ban 1988) của Hội đồng Bảo an.

Hoi dong Bao an LHQ hoan nghenh Thoa thuan hoa binh giua My va Taliban
Hội đồng Bảo an bỏ phiếu thông qua nghị quyết về Afghanistan.

Phát biểu sau khi thông qua Nghị quyết, các nước thành viên Hội đồng Bảo an đều bày tỏ hy vọng các bên liên quan sẽ tận dụng đà kết quả để đóng góp vào hòa bình lâu dài tại Afghanistan và khu vực.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc hoan nghênh Thỏa thuận Hòa bình và Tuyên bố chung và cảm ơn nỗ lực của Mỹ, Afghanistan, Qatar và các bên liên quan.

Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh Việt Nam bỏ phiếu thuận với mong muốn Nghị quyết sẽ đóng góp vào thúc đẩy hòa bình và ổn định lâu dài tại Afghanistan, vì lợi ích của người dân Afghanistan; khẳng định Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ cho Afghanistan trong tiến trình xây dựng hòa bình và phát triển./.

Theo Phạm Huân/VOV-Washington