Hơn 1000 ca nhiễm bệnh, Úc chuẩn bị phong tỏa một số khu vực

Sydney's Bondi Beach on Friday. Source: AAP Thủ tướng Scott Morrison cho biết một số khu vực của thành phố và vùng ngoại ô sẽ bị phong tỏa để hạn chế sự lây lan của COVID-19.

23/03/2020  06:28

Một số vùng tại Úc sẽ bị phong tỏa

Thủ tướng Scott Morrison cho biết một số khu vực của thành phố và vùng ngoại ô có thể bị phong tỏa để hạn chế sự lây lan của COVID-19.

Nội các chính phủ sẽ họp vào tuần tới để thảo luận về các biện pháp hạn chế hơn nữa đối với các hoạt động trong nhà không cần thiết như cà phê, quán rượu cũng như việc phải phong tỏa và thắt chặt an ninh ở một số vùng riêng biệt.

Số người chết toàn cầu do coronaviurs hiện đã vượt qua con số 11.000 người với bảy người chết tại Úc.

Chính phủ đã yêu cầu các chuyên gia tham vấn về mật độ dân số tại những khu vực này, có bao nhiêu trường hợp trong một khu vực cụ thể sẽ khiến chính phủ phải kích hoạt các biện pháp nghiêm ngặt này.

Số trường hợp bị nhiễm bệnh tại Úc hiện đã vượt qua 1000 trường hợp.

Thủ tướng Morrison nói rằng phải xem xét tất cả các biện pháp để bảo vệ người Úc, bao gồm cả việc phong tỏa các vùng khu vực nơi coronavirus xuất hiện, khiến tình trạng lây nhiễm diễn ra dễ dàng hơn.

"Chính phủ đã yêu cầu các chuyên gia tham vấn về mật độ dân số tại những khu vực này, có bao nhiêu trường hợp trong một khu vực cụ thể sẽ khiến chính phủ phải kích hoạt các biện pháp nghiêm ngặt này. Những quy tắc chung này sẽ áp dụng cho các khu vực đó và sẽ được phân loại theo cấp độ về sự bùng phát, những gì cần phải được thực hiện để dập tắt dịch bệnh."

Hon 1000 ca nhiem benh, Uc chuan bi phong toa mot so khu vuc

Prime Minister Scott Morrison speaks to the media during a press conference at Parliament House.

Biển Bondi đóng cửa

Bãi biển Bondi mang tính biểu tượng của Sydney đã bị cấm cửa sau khi hàng ngàn người tụ tập, thu hút sự lên án trên toàn thế giới.

Hình ảnh những người đi biển phớt lờ các biện pháp hạn chế giao tiếp xã hội mà chính phủ đã ban bố bị truyền thông trong và ngoài nước chỉ trích, khi thế giới cố gắng làm chậm sự lây lan của coronavirus.

Hon 1000 ca nhiem benh, Uc chuan bi phong toa mot so khu vuc

Khoảng 83 trường hợp mới đã được xác nhận tại NSW trong 24 giờ qua, với tổng số hơn 400 ca nhiễm bệnh, nằm trong 1000 trường hợp nhiễm bệnh trên toàn nước Úc.

Khi hàng chục gia đình sử dụng vòi sen và nhà vệ sinh chung, họ hoàn toàn bỏ qua về tất cả các quy tắc an toàn mà chúng tôi khuyến cáo về loại virus này.

Tư lệnh Cảnh sát NSW David Elliot kêu gọi công chúng thực hiện các biện pháp hạn chế giao tiếp xã hội một cách nghiêm túc.

"Chúng tôi yêu cầu thực hiện các nguyên tắc này để giữ an toàn cho quý vị. Công chúng cần phải hiểu rằng họ có thể mang virus mà không hề biết. Một số hình ảnh mà tôi thấy sáng nay từ bãi biển này, khi hàng chục gia đình sử dụng vòi sen và nhà vệ sinh chung, họ hoàn toàn bỏ qua về tất cả các quy tắc an toàn mà chúng tôi khuyến cáo về loại virus này. "

Chính quyền tiểu bang NSW cảnh báo nhiều bãi biển có thể bị đóng cửa, nếu lệnh cấm tập trung hơn 500 người của chính phủ liên bang không được người dân tuân thủ.

Thêm tàu du lịch cập cảng Sydney

Chính phủ NSW đã phản ứng lại trước các chỉ trích về việc xử lý các tàu du lịch, khẳng định chính phủ tiểu bang có chế độ tuân thủ nghiêm ngặt, mặc dù gần 2.700 hành khách được phép rời khỏi Sydney coronavirus lây nhiễm ở mức báo động trên toàn tiểu bang.

Bốn tàu du lịch đã được cấp phép đặc biệt để cập cảng tại Úc, mặc dù lệnh cấm 30 ngày trên toàn quốc, nhưng Tổng  Y tế Liên bang khẳng định các con tàu này đang cập bến trong "điều kiện nghiêm ngặt".

Ông Greg Hunt cũng đã xác nhận Ủy viên Lực lượng Biên giới Michael Outram đã liên lạc với chính quyền New South Wales hôm qua sau khi việc xử lý tàu Ruby Princess đến Sydney trong tuần này bị dư luận chỉ trích.

Hon 1000 ca nhiem benh, Uc chuan bi phong toa mot so khu vuc

NSW Health is seeking all passengers who came off the Ruby Princess cruise ship after a COVID-19 outbreak was discovered.

Bốn người trong tàu đã thử nghiệm dương tính với COVID-19,  ba hành khách đã được đưa đến bệnh viện và một người thứ tư, một thành viên phi hành đoàn, vẫn bị cô lập trên tàu.

Mặc dù vậy, 2.647 hành khách vẫn được phép rời khỏi  Ruby Princess, làm dấy lên lo ngại rằng họ có thể vô tình phát tán virus trên khắp cộng đồng.

Hoài Anh