Hơn 160 người thiệt mạng do lũ ở Ấn Độ

Mưa lớn liên tục nhiều ngày gây lũ lớn ở miền Tây và Nam Ấn Độ đến nay đã giết chết 160 người và khiến hàng trăm ngàn người phải di tản.

12/08/2019  06:48

Hon 160 nguoi thiet mang do lu o An Do

Dòng người tìm cách vượt qua dòng lũ dữ ở bang Kerala, Ấn Độ - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP ngày 11-8 cho biết Chính phủ Ấn Độ triển khai các nỗ lực tìm kiến cứu hộ lớn trong bối cảnh số thương vong vì mưa lũ ngày càng tăng cao. 

Mưa lũ cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông khi ít nhất 136 tuyến đường bộ và đường cao tốc bị hư hại hoặc bị cô lập vì nước lũ.

Bang Kerala, một điểm du lịch hút khách với những bãi biển hoang sơ và những khu nghỉ dưỡng trên đồi, là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Tính đến ngày 11-8, ít nhất 68 người đã thiệt mạng tại bang này, theo India Times. Hơn 220.000 người phải sơ tán đến 1.550 trại tạm trú trên toàn bang.

Thời tiết xấu và cơ sở hạ tầng bị hư hại làm ảnh hưởng tới các nỗ lực tìm kiếm, cứu hộ. Binh sĩ từ các lực lượng bộ binh, hải quân và không quân đã được điều động đến các khu vực bị ảnh hưởng để hỗ trợ hoạt động cứu hộ.

Hon 160 nguoi thiet mang do lu o An Do

Hàng trăm ngàn người đã phải di tản tại nhiều bang ở Ấn Độ do lũ - Ảnh: REUTERS

Tại các bang Karnataka, Maharashtra và Gujarat, gần 100 người thiệt mạng.

Ít nhất 34 người đã được xác định thiệt mạng vì lũ, 14 người mất tích, trong khi 300.000 người phải sơ tán đến trú tạm ở 1.100 trại tị nạn tại Karnataka.

Một quan chức bang Karnataka cho biết mưa đã ngớt ở bang Maharashtra ở thượng nguồn, nhưng nhiều hồ chứa nước đều đầy kỷ lục và sẽ phải được mở xả. Quan chức trên nhấn mạnh: "Đây là tình huống chưa từng xảy ra. Chúng tôi hi vọng dòng chảy sẽ giảm trong 4-5 ngày tới nếu không còn mưa".

Tại Maharashtra, ít nhất 27 người đã thiệt mạng. Một số thị trấn quan trọng của bang ngập trong nước vài ngày nay.

Trong khi đó, tại bang Gujarat đã xảy ra nhiều tai nạn liên quan đến mưa lớn, làm ít nhất 16 người thiệt mạng.

Theo Trần Phương/Tuổi trẻ