Hong Kong 'bật đèn xanh' cho cuộc biểu tình lớn cuối tuần

Theo thông tin từ Tổ chức Mặt trận nhân dân về nhân quyền ngày 5-12, chính quyền Hong Kong đã cho phép người biểu tình xuống đường cuối tuần này.

06/12/2019  06:53

Hong Kong 'bat den xanh' cho cuoc bieu tinh lon cuoi tuan

Người Hong Kong biểu tình ôn hòa trưa 2-12 - Ảnh: REUTERS

Mặt trận nhân dân về nhân quyền là những người tổ chức cuộc biểu tình kéo dài suốt từ tháng 6 qua tại Hong Kong. Nhóm này khẳng định cảnh sát đã chấp thuận cho người dân xuống đường vào chủ nhật tới đây, nhân Ngày nhân quyền quốc tế.

Theo Reuters, trong 6 tháng của cuộc biểu tình ngày càng đậm dấu hiệu bạo lực, chính quyền đã từ chối các yêu cầu cho phép tụ tập của người biểu tình. Dù vậy tình hình đã tạm lắng kể từ sau cuộc bầu cử hội đồng cấp quận tại Hong Kong hôm 24-11, khi các ứng viên ủng hộ dân chủ thắng gần 90% số ghế.

Trong diễn biến khác cùng ngày, một người biểu tình bị cảnh sát bắn cách đây 2 tháng đã xuất hiện lần đầu tiên trước một phiên tòa với cáo buộc bạo loạn và tấn công một sĩ quan cảnh sát. Người này tên Tsang Chi-kin, đã nằm viện từ vụ nổ súng hồi tháng 10 nêu trên.

Những người biểu tình tại Hong Kong đang đặt ra năm yêu cầu đối với chính quyền, trong đó bao gồm đòi hỏi một cuộc điều tra độc lập nhằm vào việc cảnh sát sử dụng vũ lực.

Cao ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền cũng kêu gọi một cuộc điều tra nhằm vào cáo buộc cảnh sát lạm quyền.

Trong khi đó ủy viên cảnh sát của Hong Kong Chris Tang sẽ tới Bắc Kinh vào ngày 6-12 để thảo luận về tình hình an ninh. Đây là chuyến đi đầu tiên kể từ khi ông Tang được bổ nhiệm hồi tháng trước.

Một thông báo của chính quyền Hong Kong cho biết ông Tang sẽ gặp Bộ Công an Trung Quốc và thảo luận về an ninh, trước lúc quay về đặc khu này vào sáng 8-12, vài giờ trước khi cuộc biểu tình diễn ra.

Theo Vũ Nguyên/ Tuoitre