Hong Kong bơm tiền chống suy thoái vì biểu tình

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam nói sẽ tung gói kích thích kinh tế thứ tư trong ngắn hạn nhằm đối phó suy thoái do biểu tình.

03/12/2019  13:25

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam cho biết sẽ công bố gói kích thích kinh tế thứ tư trong ngắn hạn nhằm đối phó với tình trạng suy thoái do ảnh hưởng từ các cuộc biểu tình. 

Tuy nhiên tuyên bố của bà Lam hôm nay không cho biết chi tiết biện pháp kích thích kinh tế mới là gì.

Hôm qua, Trưởng phụ trách Tài chính Paul Chan nói Hong Kong dự kiến thâm hụt ngân sách trong năm nay, lần đầu tiên kể từ đầu những năm 2000. Tình hình bất ổn làm tăng trưởng kinh tế năm 2019 chỉ đạt khoảng 2 điểm phần trăm. Doanh số bán lẻ của Hong Kong cũng giảm hai con số trong 4 tháng liên tiếp.

"Tôi hy vọng chúng ta sẽ tìm ra cách chấm dứt bạo lực, để nền kinh tế hồi phục trở lại, nhưng dường như hy vọng đó đang sụp đổ", bà Lam nói.

Hong Kong bom tien chong suy thoai vi bieu tinh

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam phát biểu trước giới truyền thông sau cuộc bầu cử cấp quận hôm 26/11. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố của bà Lam được đưa ra sau khi hàng nghìn người Hong Kong tiếp tục biểu tình, một tuần sau chiến thắng của phe dân chủ trong cuộc bầu cử cấp quận.

Biểu tình Hong Kong bùng phát từ đầu tháng 6 để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa nghi phạm đến các khu vực tài phán mà đặc khu chưa ký hiệp ước dẫn độ, bao gồm cả Trung Quốc đại lục. Sau khi dự luật được rút hồi tháng 9, người biểu tình vẫn xuống đường đưa ra các yêu cầu khác, trong đó có điều tra cảnh sát dùng vũ lực với người biểu tình, bầu cử dân chủ và Carrie Lam từ chức.

Số liệu sơ bộ chính quyền Hong Kong công bố hôm 31/10 cho thấy GDP đặc khu giảm 3,2% trong quý III so với quý trước, chứng kiến quý thứ hai liên tiếp tăng trưởng âm. So với năm ngoái, GDP Hong Kong giảm 2,9%.

Hồi tháng 8, giới chức Hong Kong đã công bố gói kích thích 19 tỷ đôla Hong Kong (2,4 tỷ USD) để duy trì việc làm, giảm "gánh nặng tài chính cho mọi người".

Theo Nhật Duy/Vnexpress