Hong Kong: Cảnh sát đồng ý không bắt giữ người dưới 16 tuổi

Cảnh sát và người biểu tình vẫn tiếp tục đụng độ dữ dội ở các tuyến đường xung quanh ĐH Bách khoa Hong Kong. Một cảnh sát được trông thấy đã bỏ băng đạn vào súng trường AR-15.

19/11/2019  16:45

Theo ghi nhận của tờ South China Morning Post,  một vài học sinh dưới 16 tuổi bắt đầu rời khỏi khuôn viên trường ĐH Bách khoa Hong Kong cùng hiệu trưởng và Nghị sĩ Hong Kong Ip Kin-yuen vào khoảng 11h tối ngày 18-11 (giờ Việt Nam).

Ông Ip khẳng định phía cảnh sát đã đồng ý sẽ không bắt giữ những người biểu tình dưới 16 tuổi nếu vị này đứng ra bảo trợ. Tuy vậy, Nghị sĩ Ip Kin-yuen cũng cho biết thêm rằng cảnh sát vẫn sẽ lưu trữ hồ sơ và có quyền khởi tố sau này.

Hong Kong: Canh sat dong y khong bat giu nguoi duoi 16 tuoi

Một số người biểu tình đã rời khỏi khuôn viên trường đại học thành công. Ảnh: SCMP

Trước đó, 10h15 giờ tối ngày 18-11 (giờ Việt Nam), cựu Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Hong Kong Jasper Tsang Yok-sing và giảng viên Luật thuộc trường ĐH Hong Kong Eric Cheung Tat-ming đã yêu cầu được gặp những người biểu tình còn cố thủ trong khuôn viên trường ĐH Bách khoa Hong Kong nhằm hoà giải.

Được biết, trong số những người mắc kẹt có nhiều thành viên của tổ chức Bảo vệ Trẻ em Hong Kong. Những người này cho biết họ đến đây để hỗ trợ các thiếu niên dưới 18 tuổi tham gia biểu tình.

Hong Kong: Canh sat dong y khong bat giu nguoi duoi 16 tuoi

Các thành viên tổ chức Bảo vệ Trẻ em Hong Kong mắc kẹt trong trường. Ảnh: SCMP

Ông Jasper sau đó đã đề nghị đưa một số thành viên thuộc tổ chức này ra ngoài và cam kết sẽ bảo vệ họ khỏi cảnh sát và hộ tống đến đồn cảnh sát an toàn. 

 Dù vậy, bên ngoài trường đại học, cảnh sát và người biểu tình vẫn tiếp tục đối đầu dữ dội trên các tuyến đường Nathan và Molly. Cảnh sát bắn đạn hơi cay dày đặc trong khi đám đông đáp trả bằng bom xăng và gạch đá. Người biểu tình đã lập thành công hàng phòng thủ mới ở đường Molly mặc cho lực lượng trị an nỗ lực giải tán đám đông ở đây. 

Hong Kong: Canh sat dong y khong bat giu nguoi duoi 16 tuoi

Một tiệm cà phê Starbucks trên đường Molly bị người biểu tình đập phá. Ảnh: SCMP

Trước đó, cảnh sát đã mở chiến dịch quét sạch người biểu tình ở phía cầu vượt, buộc người cố thủ phải lùi về một toà nhà gần đó. Một vụ nổ lớn xảy ra trong khuôn viên trường không rõ nguyên nhân. 

Tính đến 10h tối ngày 18-11, ít nhất 116 người bị thương được đi bệnh viện.  

Theo Vĩ Cường/ Vietstarusa