Hồng Kông chìm vào tê liệt và hỗn loạn

Trong lúc sân trường đại học trở thành những bãi chiến trường mới, Văn phòng Liên lạc Bắc Kinh ở Hồng Kông đã sử dụng từ “chủ nghĩa khủng bố” để mô tả tình hình hiện nay.

14/11/2019  06:41

Trong lúc sân trường đại học trở thành những bãi chiến trường mới, Văn phòng Liên lạc Bắc Kinh ở Hồng Kông đã sử dụng từ “chủ nghĩa khủng bố” để mô tả tình hình hiện nay.

Hong Kong chim vao te liet va hon loan

Người biểu tình Hồng Kông đã sử dụng đến cung nỏ

Hôm qua (13.11) Hồng Kông lâm vào tình trạng tê liệt khi cảnh sát chống bạo động rượt đuổi người biểu tình ở khu thương mại sầm uất, đa số hệ thống giao thông công cộng trên toàn thành phố bị ngưng trệ và tất cả trường đại học đều đóng cửa theo sau những vụ chạm trán nẩy lửa trong đêm.

Đến trưa, hơn 1.000 người trong trang phục công sở xuống đường ở khu Trung Hoàn, đánh dấu 3 ngày liên tiếp diễn ra biểu tình tại đây. Cảnh sát chống bạo động nhanh chóng xuất hiện và cố gắng giải tán đám đông bằng cách dùng dùi cui rượt đuổi người biểu tình, theo Reuters.

Từ sáng qua, đa số các tuyến tàu điện ngầm và trạm xe lửa đồng loạt ngưng hoạt động sau khi những người biểu tình ngăn cản các hành khách sử dụng phương tiện công cộng và đập phá các đoàn tàu.

Các trường học tiếp tục đóng cửa, ở nhiều trường đại học bàn ghế còn được dùng để lập rào chắn quanh các lối vào, và tình hình vô cùng căng thẳng ở Đại học Trung văn Hồng Kông. Nhiều sinh viên chuẩn bị sẵn bom xăng trong khi một số cầm theo cung và nỏ lấy từ trung tâm thể thao của trường.

Nhiều sinh viên phẫn nộ sau khi phía cảnh sát bắn đạn hơi cay, dùng vòi rồng, bắn đạn cao su tại Đại học Thành thị Hồng Kông và Đại học Trung văn Hồng Kông vào ngày hôm trước.

“Tôi cảm thấy hoàn toàn tuyệt vọng - Tôi không muốn dùng đến bạo lực, nhưng biểu tình ôn hòa chẳng thay đổi được gì”, tờ The Guardian hôm qua dẫn lời một sinh viên y khoa.

Theo AFP, Cơ quan Giáo dục Hồng Kông tuyên bố bãi khóa trên toàn đặc khi hành chính của Trung Quốc vào hôm nay. Các sinh viên đại lục cũng rời khỏi các đại học ở Hồng Kông.

Cùng ngày, tờ South China Morning Post đưa tin Văn phòng Liên lạc Bắc Kinh ở Hồng Kông ra tuyên bố thành phố đang rơi vào vòng xoáy của “chủ nghĩa khủng bố”, và cần phải mạnh tay hơn nữa nếu muốn khôi phục an ninh trật tự.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Jim Risch đề nghị thượng viện nước này khẩn cấp thông qua luật ủng hộ phong trào biểu tình ở đặc khu hành chính của Trung Quốc.

Theo Thụy Miên/ Thanhnien