Hong Kong sử dụng luật khẩn cấp, cấm người biểu tình đeo khẩu trang

Theo trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), lệnh cấm đeo khẩu trang, mặt nạ trong các cuộc biểu tình sẽ có hiệu lực từ ngày 5/10.

04/10/2019  15:46

Lãnh đạo Hong Kong (Trung Quốc) đã phải viện dẫn đến các quyền lực khẩn cấp để cấm người dân đeo khẩu trang, mặt nạ trong các cuộc tụ tập công cộng. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực từ ngày 5/10, Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) tuyên bố trong một cuộc họp báo ngày 4/10.

Hong Kong su dung luat khan cap, cam nguoi bieu tinh deo khau trang
Lệnh cấm sử dụng khẩu trang, mặt nạ trong các cuộc biểu tình sẽ có hiệu lực từ ngày 5/10. Ảnh: AFP

Trước khi bà Lâm thông báo về lệnh cấm này, hàng trăm người đã biểu tình ở khu vực trung tâm của Hong Kong để phản đối lệnh cấm. Dự kiến sẽ có nhiều cuộc biểu tình nữa kéo dài cho tới tối nay.

Bà Lâm cho biết, sắc lệnh cấm che mặt khi tham gia biểu tình là “quyết định cần thiết”, nhưng bà khẳng định điều này không đồng nghĩa với việc Hong Kong đang ở trong tình trạng khẩn cấp.

Phần lớn những người tham gia vào các cuộc biểu tình gần đây ở Hong Kong đã đeo khẩu trang để tránh bị nhận dạng. Ngoài khẩu trang, mặt nạ phòng độc – loại thường được cảnh sát sử dụng để giải tán các cuộc tụ tập bất hợp pháp, cũng được người biểu tình sử dụng khá phổ biến.

Để có thể kích hoạt lệnh cấm, Văn phòng Trưởng đặc khu đã viện dẫn tới Sắc lệnh cho phép chính quyền có thể sử dụng quyền lực khẩn cấp. Với luật này, Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga có thể không cần sự cho phép của cơ quan lập pháp khi đưa ra bất cứ quy định nào mà bà cảm thấy là chính đáng vì lợi ích của cộng đồng.

Được ban hành năm 1922, lần gần đây nhất luật này được sử dụng là năm 1967. Làn sóng bạo động khi đó đã làm 51 người đã thiệt mạng, trong đó có 10 nhân viên cảnh sát./.

Theo Hoàng Phạm/VOV

Nguồn vov