Hong Kong tung 511 triệu USD cứu nền kinh tế suy thoái vì biểu tình

Chính quyền Hong Kong ngày 4-12 công bố tung ra 511 triệu USD nhằm vực dậy nền kinh tế suy thoái, do phong trào biểu tình kéo dài gây ra.

05/12/2019  06:05
Hong Kong tung 511 trieu USD cuu nen kinh te suy thoai vi bieu tinh

Ông Paul Chan, người đứng đầu cơ quan phụ trách tài chính của Hong Kong - Ảnh: SCMP

Theo Reuters, đây là lần nỗ lực thứ 4 của chính quyền Hong Kong để cứu nền kinh tế suy thoái của mình. Động thái này đã nâng tổng số tiền Hong Kong bỏ ra cho mục đích hỗ trợ kinh tế lên 3,2 tỉ USD.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng cần thêm một thời gian nữa để những biện pháp này phát huy tác dụng, vực dậy ngành du lịch và bán lẻ của thành phố.

Cùng ngày, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã kêu gọi Hong Kong thực hiện các chính sách kích thích tài chính mạnh tay hơn nữa. IMF cho rằng chỉ có như vậy Hong Kong mới có thể thoát khỏi suy thoái và giải quyết các vấn đề lâu dài về căn cơ, như tình trạng thiếu nhà ở và bất bình đẳng thu nhập.

"Trong đợt suy thoái kinh tế, hỗ trợ việc làm là ưu tiên số một của chính quyền", ông Paul Chan, người đứng đầu cơ quan phụ trách tài chính của Hong Kong, phát biểu trong buổi công bố gói đầu tư 511 triệu USD.

Theo ông Chan, các biện pháp cho tới nay chủ yếu nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ để bảo vệ nguồn việc làm của thành phố. Ông cũng cho biết các cuộc biểu tình phản đối Bắc Kinh đã tác động mạnh tới tâm lý nhà đầu tư quốc tế tại Hong Kong.

Khảo sát do IHS Markit công bố ngày 4-12 cho biết hoạt động kinh doanh tại Hong Kong đã suy giảm với tốc độ nhanh nhất trong suốt 21 năm qua vào tháng 11.

Trước đó, chính quyền Hong Kong ngày 2-11 công bố doanh thu bán lẻ đã tuột 24,3% trong tháng 10, mức suy giảm lớn nhất từng được ghi nhận.

Bạo lực leo thang giữa cảnh sát và người biểu tình đã đẩy Hong Kong vào tình trạng bất ổn trong nhiều tháng qua. Nhiều cửa hàng, trường học, cơ quan chính quyền và tuyến giao thông đã phải đóng cửa vì xung đột.

Theo Nguyên Hạnh/Tuổi Trẻ