Iran bác cáo buộc bắn rơi máy bay Ukraine khiến 176 người chết oan

Iran vừa lên tiếng bác cáo buộc của Thủ tướng Canada, Anh và tình báo Mỹ rằng, nước này đã vô tình bắn rơi máy bay chở khách của Ukraine International Airlines khiến 176 người thiệt mạng hôm 8/1, theo ABC News.

10/01/2020  13:52

Iran bac cao buoc ban roi may bay Ukraine khien 176 nguoi chet oan

Hiện trường vụ máy bay Ukraine bị bắn rơi

Theo ABC News, Iran đã đưa ra kết luận rằng, vụ tai nạn khiến máy Boeing 737-800 của Ukraine bị rơi gần Tehran chỉ vài phút sau khi cất cánh là do lỗi cơ học và một phi công bị mất quyền kiểm soát máy bay.

Phát ngôn viên Ali Rabiei mô tả các cáo buộc nước này bắn rơi máy bay Ukraine là "chiến tranh tâm lý chống Iran", trong khi người đứng đầu Tổ chức Hàng không Dân dụng của nước này, ông Ali Abedzadeh tuyên bố những cáo buộc máy bay Ukraine trúng tên lửa là "tin đồn phi logic" và "không thể tin được về mặt khoa học".

Những tuyên bố từ Iran được đưa ra sau khi Thủ tướng Canada, Anh và Úc lên tiếng cho biết, máy bay chở khách Ukraine bị rơi hôm 8/1 gần Tehran bị một tên lửa Iran bắn hạ đồng thời kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về thảm họa này.

"Chúng tôi có thông tin tình báo từ nhiều nguồn, bao gồm của chính chúng tôi và từ các đồng minh của chúng tôi. Bằng chứng chỉ ra rằng, chiếc máy bay của Ukraine đã bị bắn hạ bởi một tên lửa đất đối không của Iran, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố với các phóng viên ở Ottawa. "Việc này cũng có thể do vô tình", ông Trudeau nói thêm.

Thủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson cũng đã đưa ra một tuyên bố trước đó hôm 9/1 cho biết có bằng chứng chuyến bay 752 chở 176 người của Ukraine đã bị một tên lửa đất đối không Iran bắn hạ.

"Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với Canada và các đối tác quốc tế của chúng tôi. Giờ đây cần phải có một cuộc điều tra đầy đủ, minh bạch", ông Johnson nhấn mạnh.

Và tại Úc vào thứ Sáu 10/1, Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh rằng nước ông cũng nhận được thông tin tình báo rằng một tên lửa Iran đã bắn hạ máy bay chở khách Ukraine khiến toàn bộ 176 người thiệt mạng.  

Các quan chức Lầu Năm góc hôm nay 10/1 cũng khẳng định, thông tin tình báo của Mỹ ngày càng chỉ ra rằng, chiếc máy bay chở 176 người vô tình bị bắn trúng. Hai quan chức Lầu Năm Góc nói thêm rằng Iran có thể đã phóng tên lửa vì nhầm lẫn rằng Mỹ đáp trả ngay lập tức đòn tấn công của nước này vào các căn cứ Iraq có lính Mỹ đồn trú hôm 8/1. Mỹ đã phát hiện dấu hiệu Iran phóng 2 tên lửa lên bầu trời và ngay sau đó là máy bay Ukraine phát ra tiếng nổ lớn. Video đăng tải trên internet cho thấy máy bay đã bốc cháy từ trước khi đâm xuống đất.

Các quan chức Mỹ nói rằng máy bay Ukraine bị tên lửa phòng không Tor-M1 do Nga sản xuất bắn hạ. Mỹ nhận thấy tín hiệu radar của Iran khóa trên máy bay trước khi nó bị rơi.

Chuyến bay mang số hiệu PS752 của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) rơi chỉ hai phút sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Imam Khomeini ở Iran vào sáng 8/1, vài giờ sau khi Tehran tấn công tên lửa vào căn cứ có lực lượng Mỹ đồn trú ở Iraq để trả thù vụ sát hại tướng Qassem Soleimani.

82 trong số 176 người thiệt mạng trên máy bay là người Iran. Ngoài ra còn có 63 người Canada, 3 người Anh, 11 người Ukraine, 10 người Thụy Điển, 4 người Afghanistan và 3 người Đức.

Theo Dân Việt

Nguồn Dân Việt