Iran bắt một số người vụ rơi máy bay, cam kết trừng phạt người có lỗi

Bộ Tư pháp Iran thông báo đã bắt một số người liên đới trong thảm họa bắn nhầm máy bay Ukraine làm 176 người thiệt mạng.

14/01/2020  16:09
Iran bat mot so nguoi vu roi may bay, cam ket trung phat nguoi co loi
Một phụ nữ nghẹn ngào khóc trong lễ tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong tai nạn máy bay Ukraine được tổ chức tại ĐH Toronto ở Toronto, Ontario, Canada ngày 12-1 - Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Gholamhossein Esmaili, người phát ngôn Bộ Tư pháp Iran, công bố thông tin bắt giữ ngày 14-1. Tuy nhiên ông Gholamhossein Esmaili không nêu thêm các thông tin chi tiết khác.

Trong diễn biến liên quan, hôm nay 14-1 Tổng thống Iran Hassan Rouhani, khẳng định tất cả những người có liên quan trong vụ bắn nhầm máy bay Ukraine đều sẽ bị xử tội.

Bày tỏ quan điểm sẽ xử lý quyết liệt vụ việc trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Hassan Rouhani nói: "Với người dân chúng tôi, một điều rất quan trọng trong sự việc này là bất cứ ai có lỗi hoặc tắc trách ở mọi cấp độ đều phải đối mặt với công lý".

"Bất cứ ai đáng bị trừng phạt sẽ phải bị trừng phạt", ông Hassan Rouhani quả quyết.

Tổng thống Iran cũng khẳng định trong bài phát biểu là "sự kiện thảm kịch" này sẽ được điều tra kỹ lưỡng.

"Đó là sai lầm không thể tha thứ… không thể chỉ một người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn máy bay", ông Hassan Rouhani nói. "Việc lực lượng vũ trang Iran đã thừa nhận sai lầm của họ là một bước tích cực đầu tiên… Chúng ta cần phải đảm bảo với mọi người là điều này sẽ không tái diễn".

Tổng thống Iran cũng nói thêm là chính phủ của ông "chịu trách nhiệm trước người dân Iran và các nước khác có công dân thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay".

Theo Tuổi Trẻ/D.Kim Thoa