Iran cáo buộc mật vụ Israel đứng sau âm mưu ám sát chỉ huy IRGC

Trước đó, nguồn tin tình báo Iran cho biết cơ quan an ninh nước này đã chặn đứng một âm mưu ám sát nhằm vào Tướng Soleimani, đồng thời bắt giữ 3 phần tử khủng bố.

04/10/2019  06:47

Iran cao buoc mat vu Israel dung sau am muu am sat chi huy IRGC

Tướng Qassem Soleimani. (Ảnh: AP)

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 3/10 cho rằng các cơ quan mật vụ Israel và một số nước Arab đã đứng sau âm mưu ám sát Thiếu tướng Qassem Soleimani - Tư lệnh IRGC.

Trước đó, nguồn tin tình báo Iran cho biết cơ quan an ninh nước này đã chặn đứng một âm mưu ám sát nhằm vào Tướng Soleimani, đồng thời bắt giữ 3 phần tử khủng bố.

Theo người đứng đầu bộ phận tình báo của IRGC Hossein Taeb, kế hoạch của nhóm khủng bố là sắp đặt một vụ nổ ở một địa điểm mà ông Soleimani dự kiến sẽ tham gia lễ Ashura của người Hồi giáo dòng Shi'ite hồi đầu tháng 9. Nhóm khủng bố có ý định sử dụng khoảng 350-500kg thuốc nổ cho âm mưu ám sát này.

Trên trang web chính thức Sepahnews của IRGC, lực lượng này cáo buộc 3 đối tượng trên đã hành động theo lệnh của cơ quan mật vụ Israel và các nước Arab trong một âm mưu đã được lên kế hoạch trong nhiều năm.

Những nghi can này "đã được gửi ra nước ngoài", trong khi "một số tiền lớn đã được sử dụng để đào tạo và trang bị cho các đối tượng", nhằm lên kế hoạch ám sát Tướng Soleimani. Ông Taeb cho biết IRGC đã theo dõi những đối tượng này trong một thời gian dài./.

Theo Thanh Phương/ Baomoi