Iran chính thức thả tàu dầu của Anh

Tàu chở dầu mang cờ Anh Stena Impero bị Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bắt giữ ở eo biển Hormuz ngày 19.7 với cáo buộc vi phạm các quy tắc hàng hải quốc tế đã được thả tự do sau 65 ngày bị giam giữ.

24/09/2019  06:25
Iran chinh thuc tha tau dau cua Anh
Tàu chở dầu Stena Impero. Ảnh: WANA.

Iran đã hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết để thả tàu chở dầu Stena Impero của Anh, bị giam giữ từ tháng 7, người phát ngôn chính thức của chính phủ Iran Ali Rabiya cho biết.

"Các nhiệm vụ pháp lý với tàu dầu của Anh đã hoàn tất - các căn cứ đã được chuẩn bị cho việc thả tàu" - bộ phận báo chí của chính phủ Iran dẫn lời ông Rabiya. 

Hồi đầu tháng 9, 7 thủy thủ bị bắt giữ của tàu Stena Impero, trong đó có 1 thủy thủ Nga, đã rời Iran. 

Tàu Stena Impero, thuộc sở hữu của công ty vận tải Thụy Điển Stena Bulk, đã bị Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bắt tại eo biển Hormuz ngày 19.7 với cáo buộc có hành vi vi phạm các quy tắc hàng hải quốc tế. 

Động thái này diễn ra hai tuần sau khi tàu chở dầu Grace 1 của Iran bị hải quân Anh bắt do vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh Châu Âu với Syria. Tàu chở dầu của Iran được thả vào ngày 19.8 sau khi Gibraltar nhận được sự đảm bảo rằng hàng hóa sẽ không được chuyển đến Syria.

Vụ bắt giữ các tàu chở dầu đã khiến căng thẳng ngoại giao leo thang giữa Tehran và London. 

Trước khi thông tin thả tàu chở dầu Anh chính thức được công bố, hãng tin Iran Fars dẫn lời một quan chức hàng hải nước này xác nhận thông tin thả tàu sẽ sớm được công bố. Theo đó, sau khi công bố phán quyết chấm dứt giam giữ, tàu chở dầu Anh Stena Impero sẽ bắt đầu di chuyển từ cảng Bandar Abbas tới vùng biển quốc tế. 

Theo Hải Anh/Lao động