Iran ghi nhận hơn 2.200 ca tử vong do nCoV

Iran ghi nhận thêm 157 ca tử vong do nCoV, nâng số ca tử vong lên hơn 2.200, trong khi số ca nhiễm lên hơn 29.000.

26/03/2020  17:35

Phát ngôn viên Bộ Y tế Iran Kianoush Jahanpour cho biết tại cuộc họp báo ở Tehran hôm nay rằng trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 157 ca tử vong và 2.389 ca nhiễm nCoV, nâng số ca tử vong lên 2.234 và số ca nhiễm lên 29.406. Iran là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch Covid-19 và đứng thứ tư về số ca tử vong, sau Italy, Tây Ban Nha và Trung Quốc.

Jahanpour cũng kêu gọi người dân ở nhà, trong khi một quan chức khác cho biết chính phủ sẽ bắt đầu thực hiện lệnh cấm đi lại liên tỉnh, một ngày sau khi phát ngôn viên chính phủ Iran cảnh báo nước này có thể đối mặt sự gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm.

"Những người du lịch trong dịp Tết Ba Tư nên lập tức trở về thành phố của họ và không dừng tại bất cứ thành phố nào khác trên đường về nhà", Hossein Zolfaghari, thành viên nhóm đối phó Covid-19 của chính phủ Iran cho hay.

Iran ghi nhan hon 2.200 ca tu vong do nCoV

Lính cứu hỏa mặc đồ bảo hộ phun khử trùng đường phố ở thủ đô Tehran của Iran hôm 20/3. Ảnh: Reuters.

Chính phủ trước đó kêu gọi người dân tránh xa nơi công cộng và ở nhà, trong khi trường học, trung tâm văn hóa và thể thao đã tạm thời bị đóng cửa. Tuy nhiên nhiều người dân bỏ qua lời kêu gọi và tiếp tục kế hoạch du lịch dịp Tết Ba Tư. Zolfaghari cho biết việc đóng cửa trường học, cấm tụ tập đông người sẽ được mở rộng, đồng thời cảnh báo những người vi phạm sẽ đối mặt hậu quả pháp lý.

Tổng thống Hassan Rouhani cho biết Iran sẽ ngăn chặn dịch bệnh trong hai tuần, thêm rằng các biện pháp tiếp theo đã được thực hiện để giảm bớt tác động kinh tế của đại dịch đối với người dân có thu nhập thấp.

"Hôm nay chúng tôi sẽ gửi thư cho lãnh tụ tối cao Iran để xin rút một tỷ USD từ quỹ tài sản quốc gia Iran. Số tiền này sẽ được sử dụng để giúp những người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng và hỗ trợ ngành y tế của chúng ta", Rouhani nói trong cuộc họp được phát trực tiếp trên truyền hình nhà nước. 

Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei là người ra quyết định cuối cùng về tất cả vấn đề của nhà nước.

*Tiếp tục cập nhật

Theo Huyền Lê/Vnexpress