Iran ngừng hợp tác với Ukraina điều tra bắn máy bay sau vụ lộ tài liệu mật

Iran dừng hợp tác với Ukraina trong cuộc điều ra vụ bắn rơi máy bay chở khách Ukraina hồi tháng trước sau khi một đoạn ghi âm bị rò rỉ cho thấy Tehran biết tên lửa nước này đã bắn rơi máy bay.

04/02/2020  16:08
Iran ngung hop tac voi Ukraina dieu tra ban may bay sau vu lo tai lieu mat
Các nhân viên cứu hộ tìm kiếm tại hiện trường máy bay Ukraina bị bắn rơi ở Shahedshahr, phía tây nam của Tehran. Ảnh: AP.

Đoạn ghi âm phát sóng trên truyền thông Ukraina hôm 2.2 là cuộc trao đổi bằng tiếng Persian giữa phi công của một chuyến bay Iran Aseman Airlines và kiểm soát không lưu.

Trong đó, phi công nói rằng đã nhìn thấy ánh sáng lóe trên bầu trời, cho thấy có thể là hỏa lực tên lửa, Wall Street Journal đưa tin. 

"Loạt ánh sáng giống như tên lửa, có gì ở đó không?" - phi công hỏi kiểm soát công lưu. 

Kiểm soát không lưu trả lời: "Không, cách đó bao nhiêu kilomet? Ở đâu?". 

Phi công đáp nhìn thấy ánh sáng ở phía sân bay Payam, nơi tên lửa phòng không Tor M-1 của Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran được phóng đi. Kiểm soát công lưu nói rằng, không có báo cáo nào về tên lửa nhưng phi công kiên quyết nói: "Đó là ánh sáng của tên lửa". 

Kiểm soát không lưu hỏi tiếp: "Anh còn nhìn thấy thứ gì khác không?". 

"Anh kỹ sư thân mến, đó là một vụ nổ. Chúng tôi thấy một ánh sáng rất lớn ở đó, tôi không thực sự biết nó là gì" - phi công đáp. 

Iran gọi việc phát bản ghi âm này là động thái không chuyên nghiệp và đây là dữ liệu trong một báo cáo mật.

Ban đầu, Iran không nhận trách nhiệm bắn rơi chuyến bay 752 của Ukaine International Airlines vào ngày 8.1. Sau đó, Tehran thừa nhận đã vô tình bắn rơi máy bay khiến 176 người chết. Các quan chức cấp cao Iran nói rằng, một sĩ quan cấp dưới đã bắn nhầm máy bay chở khách. 

Người đứng đầu nhóm điều tra Iran Hassan Rezaeifar thừa nhận bản ghi âm là hợp pháp và đã được giao cho các quan chức Ukraina.

"Chúng tôi sẽ không còn cung cấp bất kỳ tài liệu nào cho phía Ukraina. Hành động này của phía Ukraina khiến chúng tôi không muốn cung cấp cho họ thêm bất kỳ bằng chứng nào" - ông chia sẻ với hãng tin MEHR. 

Về phần mình, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy chia sẻ với các hãng tin rằng, bản ghi âm, thực sự cho thấy phía Iran "biết ngay từ đầu" rằng máy bay của Ukraina bị một tên lửa bắn hạ. "Họ nhận thức được điều này từ lúc bắn hạ" - ông nói. Ông cũng cho biết Iran đã mang hộp đen của máy bay tới Kiev. 

Theo Thanh Hà/Lao động