Iran "ra giá" 15 tỉ USD để quay trở lại thực thi thỏa thuận hạt nhân?

Mới đây có thông tin cho rằng Iran đã tiến hành đàm phán với Pháp về việc quay trở lại thực thi đầy đủ cam kết trong Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA).

04/09/2019  17:15

Theo đó, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi nói với hãng tin Fars rằng: “Để quay trở lại thực thi đầy đủ cam kết trong thỏa thuận hạt nhân thì Tehran phải nhận được 15 tỉ USD tiền dầu trong vòng bốn tháng, nếu không tiến trình giảm thực thi các cam kết vẫn sẽ tiếp tục”.

Quan chức ngoại giao Iran nhấn mạnh thêm rằng, nếu Tehran không nhận được khoản tiền này thì sẽ không tiếp tục theo đuổi những cam kết trong thỏa thuận hạt nhân.

Tuy nhiên, mới đây Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định sẽ không đàm phán với Mỹ và các nước phương Tây trong một vài ngày tới. Ông cũng cho hay châu Âu có hai tháng để hoàn thiện các cam kết theo thỏa thuận hạt nhân.

Iran
Thứ trưởng Ngoại giao Iran "ra giá" 15 tỉ USD để quay trở lại thực thi thỏa thuận hạt nhân? Ảnh: CCO

Trong một diễn biến khác, Iran cho biết sẽ thả tự do cho 7 thủy thủ đoàn tàu Stena Impero của Anh mà nước này bắt giữ hôm 20/7. Động thái này được thực hiện hai tuần sau khi Hải quân Hoàng gia Anh thả tàu chở dầu Grace 1 của Iran bị bắt gần Gibraltar.

Theo Bộ Ngoại giao Iran, nước này sẽ trả tự do 7 thủy thủ của tàu Stena Impero quốc tịch Anh bị bắt tại eo biển Hormuz. Đại sứ quán Nga tại Iran cho biết ít nhất có một người mang quốc tịch Nga trong nhóm thủy thủ này.

Tehran trước đó nhấn mạnh rằng việc bắt giữ tàu Stena Impero không phải là để trả đũa vụ tàu chở dầu Grace 1 của Iran. Hồi đầu tháng 7, tàu Grace 1 của Iran bị bắt giữ sau khi Washington cho rằng tàu này đang chở dầu đến Syria, vi phạm lệnh cấm vận của EU.

Mỹ bắt đầu áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran từ ngày 8/5/2018, sau khi Tổng thống Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân. Một năm sau, Tehran tuyên bố “treo” một phần các cam kết trong JCPOA và cho các nước tham gia ký kết 60 ngày để cứu thỏa thuận.

Khi hết thời gian 60 ngày, Iran bắt đầu làm giàu uranium vượt ngưỡng 3,67% và cảnh báo rằng Tehran sẽ dần dần rút khỏi các cam kết sau 60 ngày tiếp theo.

Theo Tuệ Minh/Infonet

Nguồn Infonet
Thẻ:
Iran | hạt nhân | Pháp