Iran tố “chính phủ” nước ngoài đứng sau vụ tấn công tàu dầu nước này

Ngoại trưởng Iran Zarif cáo buộc có một chính phủ nước ngoài đứng sau vụ tấn công tên lửa vào một trong những tàu chở dầu của nước này trên Biển Đỏ.

16/10/2019  10:47

Ngày 15/10, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã tiết lộ thêm thông tin chi tiết về cuộc điều tra đang diễn ra liên quan đến cuộc tấn công hôm 11/10 nhằm vào tàu chở dầu Sabiti của nước này khi nó đang hoạt động trên Biển Đỏ. Nhiều bài báo cũng đưa ra các thông tin khác nhau về vụ tấn công sau một loạt các cuộc tấn công trước đó vào các tàu chở dầu trên vịnh Oman.

 
Iran to “chinh phu” nuoc ngoai dung sau vu tan cong tau dau nuoc nay
 
Con tàu Sabati của Iran bị tấn công khi đang di chuyển trên Biển Đỏ gần cảng Jeddah của Saudi Arabia. Ảnh: Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran.

"Cuộc tấn công vào tàu chở dầu của Iran rất tinh vi và được một chính phủ nào đó tài trợ", ông Zarif nhận định với báo giới.

Người phát ngôn Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran ban đầu cáo buộc cuộc tấn công bằng tên lửa này là do Saudi Arabia tiến hành bởi con tàu bị tấn công khi cách cảng Jedda của nước này không xa. Tuy nhiên, sau đó, công ty này đã rút lại tuyên bố trên và nhận định "nguyên nhân vụ tấn công hiện vẫn chưa rõ".

Công ty này của Iran cũng công bố một số hình ảnh hôm 14/10 về con tàu trong khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết Tehran có video về vụ tấn công song nước này sẽ chưa công bố.

"Con tàu này có camera và camera này đã ghi lại được các hình ảnh về những việc đã diễn ra. Qua các hình ảnh này, chúng ta sẽ biết rõ tên lửa trên đến từ đâu và nó được phóng đi như thế nào. Một số bộ phận của tên lửa này đã được thu lại trên tàu và chúng tôi đã xem các phần này qua đoạn băng được gửi đi. Dĩ nhiên, cần phải chờ con tàu đến nơi để quan sát kỹ hơn", Tổng thống Iran khẳng định.

Mặc dù bị phá hủy một phần song con tàu Sabati của Iran vẫn hoạt động bình thường và đang trên đường quay về Iran. Tổng thống Rouhani cũng cho rằng "chắc chắn có một chính phủ liên quan đến vụ việc và đây không phải là hành động khủng bố", đồng thời cảnh báo sẽ có "những hậu quả" đối với những kẻ tấn công sau khi Tehran tiến hành điều tra.

Hãng thông tấn chính thức của Saudi Arabia cho biết hôm 12/10 rằng thuyền trưởng tàu Sabati đã gửi điện tín thông báo bị phá hủy một phần và đang rò rỉ dầu. Lực lượng bảo vệ biên giới của Saudi Arabia nói rằng trung tâm điều phối của họ đã nhận được tin nhắn và phản hồi lại song con tàu của Iran không trả lời và vẫn tiếp tục đi về phía nam của Jeddah.

Cả Mỹ và Saudi Arabia đều đổ lỗi cho Iran về các vụ tấn công tàu chở dầu trên vịnh Oman hồi tháng 5 và tháng 6/2019 giữa bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Tehran ngày một leo thang. Hai nước trên cũng cáo buộc Iran đã tấn công 2 cơ sở sản xuất dầu của Saudi Arabia dù lực lượng vũ trang Houthi ở Yemen đã đứng ra nhận trách nhiệm.

Trong bối cảnh khu vực Vịnh Ba Tư ngày càng bất ổn, Mỹ kêu gọi các quốc gia tham gia vào Sáng kiến An ninh Hàng hải Quốc tế của nước này trong khi Iran cũng đề xuất Sáng kiến hòa bình Eo biển Hormuz HOPE với sự ủng hộ từ Nga và Trung Quốc./.

Theo Kiều Anh/VOV

Nguồn vov