Iran, Trung Quốc và Nga tập trận hải quân chung

Cuộc tập trận chung giữa 3 nước diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran với Mỹ và các đồng minh Arab chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

26/12/2019  09:13

Giới chức quân sự Iran ngày 26/12 thông báo, các lực lượng vũ trang nước này sẽ tiến hành tập trận hải quân chung với Nga và Trung Quốc, tại vùng biển Bắc Ấn Độ Dương và Biển Oman trong 4 ngày, bắt đầu từ ngày 28/12 tới.

Iran, Trung Quoc va Nga tap tran hai quan chung
Iran, Trung Quốc và Nga sẽ tập trận hải quân ở vùng biển Bắc Ấn Độ Dương và biển Oman trong 4 ngày. Ảnh minh họa: Maritime Executive

Người phát ngôn quân đội Iran, Thiếu Tướng Abolfazl Shekarchi cho biết, cuộc tập trận chung có ý nghĩa quan trọng, nhằm tăng cường hơn nữa an ninh hàng hải cho các tuyến đường thương mại quan trong của thế giới và khu vực. Cuộc tập trận thể hiện vai trò của Iran trong việc đảm bảo an ninh hàng hải tại các vùng biển quốc tế, với các hoạt động diễn tập chống khủng bố và cướp biển.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng đã lên tiếng xác nhận về cuộc tập trận chung này.

Cuộc tập trận chung giữa 3 nước diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran với Mỹ và các đồng minh Arab chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Hiện Iran đang đẩy mạnh hợp tác quân sự với Nga và Trung Quốc để đối phó với sức ép từ mọi phía của Mỹ.

Những năm gần đây, các đại diện lực lượng hải quân Nga và Trung Quốc đã tăng cường các chuyến thăm tới Iran. Năm 2017, Iran cũng đã tiến hành tập trận chung với Trung Quốc gần Eo biển chiến lược Hormuz./.

Theo VOV/Đình Nam/VOV1 (biên dịch)