Israel gây thiệt hại kinh tế nặng nề cho Palestine

Kinh tế của Palestine thiệt hại hơn 2,5 tỷ USD/năm do Israel chiếm đóng một số vùng lãnh thổ của chính quyền Palestine (PA) trong 20 năm qua.

03/12/2019  06:29

Đây là nội dung báo cáo của Hội nghị Liên hợp quốc (LHQ) về thương mại và phát triển công bố ngày 2/12.

Israel gay thiet hai kinh te nang ne cho PalestineQuang cảnh thành phố Hebron, phía Nam khu Bờ Tây ngày 1/12/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo cáo trên ước tính thiệt hại tài chính đối với PA trong giai đoạn từ năm 2000 – 2017 là khoảng 47,7 tỷ USD. Con số này bao gồm cả 28 tỷ USD tiền lãi cộng dồn và 6,6 tỷ USD biến mất một cách phi pháp trong các nguồn thu của Palestine. Theo LHQ, tổng số tiền thiệt hại nói trên sẽ đủ để giải quyết khoản thâm hụt ngân sách 17,7 tỷ USD của PA trong cùng giai đoạn trên.

Báo cáo trên cho rằng nếu số tiền 47 tỷ USD được đầu tư một cách hợp lý vào nền kinh tế kém phát triển của Palestine sẽ giúp tạo ra thêm 2 triệu việc làm trong 18 năm hoặc 110.000 việc làm/năm. Báo cáo trên được trình bày tại Viện Nghiên cứu chính sách kinh tế Palestine (MAS) ở thành phố Ramallah, thuộc Bờ Tây.

Trong nhiều thập kỷ qua, Israel đã xây dựng hơn 120 khu định cư tại vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng. Cộng đồng quốc tế coi hành động này là bất hợp pháp cũng như tạo ra một trở ngại lớn trên con đường hướng tới hòa bình lâu dài tại khu vực này. Một số nghị quyết của Liên hợp quốc đã lên án việc xây dựng các khu định cư Do Thái và yêu cầu Israel chấm dứt xây dựng các khu định cư tại Bờ Tây.

Hiện có khoảng nửa triệu người định cư Do Thái đang sống tại các khu định cư tại Bờ Tây.

Theo Nguyễn Hằng/ Baomoi