Israel muốn xây cáp treo qua Jerusalem

Chính phủ Israel lên kế hoạch xây tuyến cáp treo chở khách từ tây Jerusalem đến khu Thành Cổ ở phía đông trong 4 phút, nhưng Palestine phản đối.

08/11/2019  17:34

Israel kỳ vọng tuyến cáp treo sẽ giúp vận chuyển khoảng 3.000 khách du lịch và các tín đồ Hồi giáo mỗi giờ, đồng thời sẽ làm giảm tắc nghẽn ở khu vực Jerusalem vốn rất đông đúc.

Tuy nhiên, người Palestine cho rằng tuyến cáp treo này sẽ chỉ cách nóc các căn nhà của họ ở Đông Jerusalem vài mét, đồng thời làm dấy lên những tranh cãi về tương lai của thành phố vốn là tâm điểm cuộc xung đột giữa người Israel và Palestine.

Israel muon xay cap treo qua Jerusalem

Một góc Thành phố Cổ Jerusalem với Nhà thờ mái vòm (phải) và Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa. Ảnh: AFP.

"Đó là một hành động vi phạm thực tế rằng Jerusalem nói chung và Đông Jerusalem là phần lãnh thổ đang bị chiếm đóng của Palestine chứ không phải của Israel", Hanan Ashrwai, một quan chức Tổ chức Giải phóng Palestine, nói. Ông tuyên bố Palestine phản đối "sự vi phạm trắng trợn bản chất của Jerusalem này".

Dự án cáp treo này sẽ được tiến hành sau khi được chính phủ Israel thông qua lần cuối và dự kiến hoàn thành vào năm 2021.

Israel coi toàn bộ Jerusalem, bao gồm vùng phía đông do nước này chiếm đóng trong cuộc chiến tranh Trung Đông 1967, là thủ đô. Trong khi đó, Palestine muốn đòi lại Đông Jerusalem để làm thủ đô của nhà nước họ muốn thành lập trong tương lai ở Bờ Tây và Dải Gaza.

Theo Mai Lâm/Vnexpress