Israel nỗ lực thành lập chính phủ mới

Tổng thống Reuven Rivlin sẽ công bố danh tính Thủ tướng mới của Israel vào ngày 25/9, sau khi có kết quả bầu cử cuối cùng.

24/09/2019  06:28

Thất bại trong việc hình thành một chính phủ liên minh sau cuộc bầu cử vừa qua đã khiến Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và đối thủ Benny Gantz của đảng Xanh - Trắng rơi vào thế bế tắc, khi cả 2 ông đều mong muốn trở thành Thủ tướng tiếp theo của Israel.

Trong 2 ngày qua, Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã khá bận rộn với các cuộc họp tham vấn với đại diện các đảng chính trị, nhằm quyết định người sẽ đứng ra thành lập Chính phủ mới, trong bối cảnh không có đảng nào đạt đủ số phiếu cần thiết để thành lập một liên minh đa số sau cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua.

Israel no luc thanh lap chinh phu moi

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters

Ông Reuven Rivlin cũng đã kết thúc các cuộc tham vấn với Thủ tướng Netanyahu và ứng viên Thủ tướng Benny Gantz. Mục tiêu của ông Rivlin là hướng đến thành lập một chính phủ nhằm mang lại sự ổn định đất nước thông qua đối thoại và chấm dứt các rạn nứt.

Đến nay, ông Netanyahu nhận được 55 ý kiến đề cử từ đảng Likud, đảng chính trị tôn giáo Ultra-Orthodox Shas, đảng Do thái thống nhất Torah và liên minh cánh hữu Yamina nhằm đề cử ông làm Thủ tướng. Trong khi đó, lãnh đạo đảng Xanh - Trắng Benny Gantz nhận được 54 đề cử từ đại diện các đảng như đảng Lao động Gesher, đảng Liên minh Dân chủ.

Hôm 23/9, lãnh đạo đảng Yisrael Beiteinu Avigdor Lieberman - người tiếp tục đóng vai trò quyết định đối với của cuộc bầu cử này, đã có cuộc gặp với ông Benny Gantz để trao đổi các ý kiến. Sau cuộc gặp, ông Lieberman đã tái khẳng định lập trường của đảng Yisrael Beiteinu qua Facebook rằng đảng này chỉ có sự lựa chọn duy nhất chính là thành lập một chính phủ hợp nhất gồm 3 đảng Yisrael Beiteinu, đảng Likud và đảng Xanh-Trắng.

Trước đó vào ngày 22/9, ông Lieberman tuyên bố không tán thành đề cử ông Netanyahu hay ông Gantz vào ghế Thủ tướng.

Theo kế hoạch, Tổng thống Reuven Rivlin sẽ công bố danh tính Thủ tướng mới của Israel vào ngày mai (25/9), sau khi Ủy ban Bầu cử Trung ương chính thức xác nhận kết quả bầu cử cuối cùng./.

Theo Baomoi

Nguồn Theo Baomoi