Israel tấn công 4 quốc gia Trung Đông trong 2 ngày liên tiếp

Israel đã tấn công các mục tiêu ở 4 nước khác nhau trong vòng 2 ngày, mở rộng phạm vi hoạt động ở ngoài lãnh thổ chống lại các đồng minh của Iran.

27/08/2019  15:04
Israel tan cong 4 quoc gia Trung Dong trong 2 ngay lien tiep
Các thành viên phong trào Hezbollah của Lebanon diễu quan tài của một thành viên thiệt mạng trong cuộc tấn công của Israel vào Syria ở Beirut ngày 26.8.2019. Ảnh: AFP/Getty Images

​​​​​​Các lực lượng Israel đã công khai nhận trách nhiệm các vụ tấn công vào cuối tuần qua ở Syria và Dải Gaza do Palestine kiểm soát, và bị quy trách nhiệm cho 2 vụ tấn công khác ở Lebanon và Iraq.

Khi thông tin về các vụ tấn công xảy ra trên toàn khu vực xuất hiện, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã bóng gió về những nỗ lực đang diễn ra ở nước ngoài của Israel, nói rằng "chúng tôi sẽ đào sâu gốc rễ và tấn công kẻ thù của mình".

Israel thường cáo buộc Iran thiết lập căn cứ tiền phương trên khắp Trung Đông, nơi hầu hết các quốc gia Arab không chính thức công nhận Israel do tranh chấp lãnh thổ kéo dài hàng thập kỷ với Palestine và các lợi ích xung đột khác.

Bộ Quốc phòng Syria hôm 24.8 cho biết "một cuộc gây hấn" của Israel đến từ Cao nguyên Golan bị chiếm đóng, tuyên bố phần lớn tên lửa đã bị đánh chặn.

Ngày 25.8, quân đội Israel cho biết đã tiêu diệt 2 gián điệp "dân quân Shiite của Lebanon", nêu tên và đăng hình ảnh của các nạn nhân trong chuyến đi đến Iran để học cách điều khiển máy bay không người lái.

Cũng trong ngày 25.8, Tổng thư ký Hezbollah Hassan Nasrallah thông báo, 2 máy bay không người lái của Israel đã rơi xuống miền nam Beirut khi chúng đang thực hiện "nhiệm vụ tự sát".

Trong khi đó, ở miền bắc Israel, Thủ tướng Netanyahu lập luận rằng chính Iran và Hezbollah đã cố gắng sử dụng những vũ khí không người lái chết người như vậy, biện minh cho cuộc tấn công Syria của Israel rằng "nếu ai đó định đứng lên giết bạn, hãy tiêu diệt anh ta trước".

Vài giờ sau, hãng thông tấn Lebanon đưa tin, máy bay Israel đã tấn công các vị trí của Mặt trận Dân tộc Giải phóng Palestine - Bộ tư lệnh ở Quasaya. Nhóm này, cũng có quan hệ với Iran, được cho là đã phản ứng bằng hỏa lực phòng không trong một cuộc giao chiến nghiêm trọng nhất liên quan đến 2 nước kể từ khi Hezbollah và Israel tranh đấu năm 2006.

Theo Khánh Minh/Lao động