Israel thử vũ khí đánh chặn tên lửa đạn đạo trên đất Mỹ

Mỹ và Israel thử thành công hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo tại Alaska, Mỹ.

29/07/2019  14:08

Theo Thủ tướng Israel phát biểu hôm Chủ nhật (29.7), vũ khí này sẽ bảo vệ nước này trước các mối đe dọa từ xa. Việc thử nghiệm của hệ thống Arrow-3 được thực hiện tại bang Alaska, Mỹ. Hệ thống này đã đánh chặn thành công các mục tiêu trên bầu khí quyển, thông cáo của Bộ Quốc phòng Israel cho hay.

"Các cuộc thử nghiệm bay đã được tiến hành ở Alaska để kiểm tra những năng lực chưa từng được thử trước đó ở Israel" - thông cáo cho biết. 

Thủ tướng Benjamin Netanyahu nói rằng, "hiện nay, Israel có khả năng hành động đối phó với tên lửa đạn đạo nhắm vào chúng tôi từ Iran hoặc bất cứ nơi nào khác".

"Đây là thành tựu tuyệt vời cho an ninh của Israel" - ông nói thêm.

Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman cũng tham dự cuộc họp của ông Netanyahu và nội các tại Jerusalem hôm 28.7 để theo dõi video về cuộc thử nghiệm. 

Fox News dẫn thông tin từ Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ (MDA) cho hay, tên lửa đánh chặn Arrow-3 đã đạt được "dấu mốc quan trọng" trong việc phát triển khi phóng thử thành công, đánh chặn hiệu quả tên lửa mục tiêu bên ngoài bầu khí quyển. 

Israel thu vu khi danh chan ten lua dan dao tren dat My

Israel và Mỹ thử thành công Arrow-3 tại Alaska. Ảnh: Bộ Quốc phòng Israel.

"Thành công đáng chú ý ở Alaska mang tới sự tin tưởng vào những năng lực tương lai của Israel trong việc đánh bại các mối đe dọa đang gia tăng trong khu vực. Chúng tôi cam kết hỗ trợ chính phủ Israel trong nâng cấp năng lực phòng thủ tên lửa quốc gia để bảo vệ nhà nước Israel khỏi các mối đe dọa đang xuất hiện" - Phó giám đốc MDA Jon Hill nói.  

Hồi tháng 1 năm nay, Israel đã cùng với Mỹ tiến hành thử nghiệm Arrow-3 thành công tại Israel.  

Hệ thống Arrow, có sự góp tài chính một phần của Mỹ, được công ty hàng không vũ vụ Israel phát triển và sản xuất cùng với Boeing. 

Arrow-3 dự kiến là hệ thống đánh chặn tên lửa tầm cao nhất của Israel, theo AFP. Các hệ thống đánh chặn tên lửa ở các tầm thấp hơn cũng hiện hành ở Israel. 

Fox News nhận định, Arrow-3 cùng với Iron Dome, David's Sling và Arrow-2 thuộc hệ thống lá chắn nhiều lớp của Israel đang phát triển để bảo vệ nước này khỏi hỏa lực từ Gaza và Lebanon cũng như tên lửa tầm xa của Iran. 

Kể từ năm 2015, Iran - đối thủ của Israel trong khu vực, đã tiếp tục phát triển và thử các hệ thống tên lửa với tuyên bố phục vụ duy nhất cho mục tiêu phòng thủ. 

Thông tin thử thành công Arrow-3 được công bố chỉ vài ngày sau khi Iran thử thành công tên lửa Shahab-3 - tên lửa đạn đạo tầm trung có khả năng bay xa gần 1000km. 

Israel, theo AFP, là một trong những quốc gia có quân sự hùng mạnh nhất ở Trung Đông và được coi là có vũ trang hạt nhân duy nhất trong khu vực dù Israel chưa bao giờ thừa nhận khả năng này. 

Vụ thử tên lửa mới nhất mà Mỹ và Israel tiến hành diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Iran đang căng thẳng.

Theo Hải Anh/Lao động