Italia hơn 100.000 ca mắc COVID-19, miền Nam lo ngại bất ổn do mafia

Italia vượt mốc 100.000 ca mắc COVID-19 trong bối cảnh lo ngại mafia gây bất ổn ở miền Nam.

31/03/2020  11:34
Italia hon 100.000 ca mac COVID-19, mien Nam lo ngai bat on do mafia
Binh sĩ Italia đứng gác ở nhà ga trung tâm Palermo, Sicily. Ảnh: EPA

Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italia cho biết, tính đến ngày 30.3, Italia có 101.739 ca mắc Covid-19, đứng thứ 2 thế giới sau Mỹ, và đứng đầu thế giới với 11.591 ca tử vong sau khi tăng thêm 821 ca trong ngày 29.3.

Bloomberg dẫn lời Bộ trưởng Y tế Italia, ông Roberto Speranza, cho biết việc phong toả toàn quốc sẽ kéo dài ít nhất cho đến lễ Phục Sinh, mặc dù có một số dấu hiệu COVID-19 lây lan chậm lại.

Trong khi Thủ tướng Italia Giuseppe Conte khuyến cáo toàn dân chiến đấu chống dịch bệnh trong một đất nước bị phong toả, thì tình hình miền Nam Italia có dấu hiệu bất ổn.

Cảnh sát đã được triển khai trên đường phố Palermo, thủ phủ Sicily, sau khi có báo cáo rằng các băng đảng đang sử dụng mạng xã hội để âm mưu tấn công các cửa hàng. Một công ty vận hành phà đã dừng dịch vụ đến đảo Sicily, bao gồm cả nguồn cung cấp thực phẩm và thuốc men quan trọng. 

Giới chức Italia lo ngại mafia có thể hoành hành nhân cơ hội này. “Chúng ta cần phải hành động nhanh. Căng thẳng có thể biến thành bạo lực” - thị trưởng thành phố Palermo, Leoluca Orlando, nói với tờ nhật báo La Stampa. 

Theo các quan chức Italia, ngăn chặn bạo loạn ở Mezzogiorno - gồm Sicily và khu vực miền Nam kém phát triển hơn, được xem là ưu tiên hàng đầu của chính phủ.

Ở miền nam, “nhiều người sống qua ngày, làm những công việc lặt vặt, như bốc dỡ hàng ở chợ, và họ đang gặp khó khăn” - Stefano Paoloni, một lãnh đạo liên minh cảnh sát, cho biết. “Chúng tôi cần cảnh giác để xem liệu tội phạm có tổ chức đứng đằng sau bất ổn xã hội hay không”.

Cảnh sát đã đóng quân bên ngoài các siêu thị ở Palermo sau khi ít nhất một nhóm cư dân tức giận từ chối trả tiền mua hàng của họ.

Nhóm Facebook tư nhân Cách mạng quốc gia, có khoảng 2.600 thành viên, đang kêu gọi những người khác thực hiện các cuộc cướp bóc, theo tờ báo la Repubblica. 

Các nền tảng truyền thông xã hội khác, bao gồm WhatsApp, đang được theo dõi, tờ báo cho biết.

Giuseppe Provenzano, người phụ trách miền Nam trong nội các của Thủ tướng Giuseppe Conte, cho biết có rủi ro là các băng đảng tội phạm có tổ chức sẽ cung cấp hỗ trợ cho những người có nhu cầu, thế vào khoảng trống mà nhà nước để lại.

“Chính phủ cần phải hành động không do dự để đảm bảo nhu cầu thiết yếu của các gia đình” - ông Graziano Delrio, lãnh đạo nhóm nghị sĩ Hạ viện của  Đảng Dân chủ, nhóm lớn thứ hai trong liên minh của Thủ tướng Giuseppe Conte, nói.

Theo Song Minh/Lao động

Thẻ:
Italia | COVID-19 | mafia