Italy bắt 300 thành viên mafia, gồm nhiều chính trị gia và cảnh sát

Lực lượng quân cảnh Italy bắt giữ hơn 300 người, bao gồm cả chính trị gia và quan chức nhà nước vì nghi ngờ là thành viên của Ndrangheta, băng đảng xã hội đen lớn thứ hai ở Italy.

20/12/2019  13:05

Khoảng 2.500 sĩ quan đã tham gia vào cuộc đột kích ở khu vực Calabria, thuộc thành phố Vibo Valentia hôm 19/12, theo Guardian.

Các nghi phạm bị nghi tham gia vào hoạt động tống tiền, giết người, rửa tiền và liên quan đến một chức xã hội đen (mafia).

Cuộc điều tra bắt đầu vào năm 2016, trải rộng trên ít nhất 11 khu vực của Italy bao gồm cả vùng Bologna, Sicily, Veneto, Tuscany và Campania. Các nghi phạm đã bị truy tìm và bắt giữ ở Đức, Thụy Sĩ và Bulgaria.

Trong số những nghi phạm bị bắt có Giancarlo Pittelli, luật sư nổi tiếng từ Catanzaro và là cựu thành viên của đảng Forza của ông Silvio Berlusconi. Pittelli còn là thành viên của ủy ban tư pháp và là điều phối viên khu vực của đảng Forza. Ông bị cáo buộc tham gia băng đảng xã hội đen.

Italy bat 300 thanh vien mafia, gom nhieu chinh tri gia va canh sat

Cảnh sát và binh sĩ Italy đứng gác ngoài trụ sở cơ quan chống tội phạm xã hội đen ở Rome. Ảnh: AFP.

Ngoài ra, các nghi phạm còn bao gồm một cựu quan chức địa phương, một thị trưởng, một quan chức đảng chính trị và một chỉ huy cảnh sát.

"Tôi đã tham gia vào cuộc điều tra này kể từ khi tôi làm công tố viên trưởng ở Catanzaro. Đây là vụ bắt giữ lớn nhất kể từ phiên tòa xét xử Palermo", Nicola Gratteri, công tố viên chống mafia, người đứng đầu cuộc điều tra, nói. Ông đề cập đến cuộc truy quét nhắm vào trùm xã hội đen Palermo ở Sicily từ năm 1986-1992.

Nicola Morra, chủ tịch ủy ban nghị viện chống tội phạm xã hội đen, nói hôm 19/12: "Tối nay, nhà nước đã một lần nữa chứng tỏ khả năng phản ứng bằng cách triển khai nhân sự và khí tài cho cuộc tấn công toàn diện. Từ hôm nay ở Calabria, bạn sẽ được hít thở bầu không khí trong lành hơn. Đó là bầu không khí tự do".

Theo Hương Ly/Zing

Nguồn Theo Zing