Không cần phong tỏa, Thụy Điển “lội ngược dòng” trên trận địa Covid-19

Không phong tỏa, không cách ly, cách tiếp cận của Thụy Điển trong cuộc chiến Covid-19 có phần khác biệt so với nhiều nước châu Âu.

31/03/2020  19:41

Trong khi phần còn lại của châu Âu áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt đối với người dân, ban hành lệnh phong tỏa, đóng cửa biên giới, hạn chế các hoạt động kinh tế thì Thụy Điển lại theo đuổi cách tiếp cận có phần ít căng thẳng hơn đối với sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19.

Khong can phong toa, Thuy Dien “loi nguoc dong” tren tran dia Covid-19
Người dân Thụy Điển vẫn tập trung tại một nhà hàng ở Stockholm hôm 26/3. Ảnh: Reuters.

Khác với các nước láng giềng Đan Mạch, Phần Lan và Na Uy, Thụy Điển không đóng cửa biên giới hoặc các trường học. Nước này cũng không đóng cửa những cơ sở kinh doanh không thiết yếu hoặc cấm tụ tập nhiều hơn 2 người giống Anh và Đức.

Phản ứng của Thụy Điển đối với dịch bệnh Covid-19 đang được giám sát phần lớn bởi Cơ quan Y tế công cộng của nước này. Ngay từ đầu, Thụy Điển đã theo đuổi cách tiếp cận khác biệt so với bạn bè quốc tế, tin tưởng người dân sẽ áp dụng các biện pháp một cách tự nguyện để kiềm chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Ngăn chặn dịch bệnh dựa trên tinh thần tự nguyện

Cách tiếp cận này đã làm dấy lên sự chỉ trích từ nhiều bác sỹ và nhà khoa học bên trong Thụy Điển cũng như từ bên ngoài, ở những quốc gia đang áp dụng lệnh phong tỏa để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Tuy nhiên, Anders Tegnell, nhà dịch tễ học hàng đầu thuộc Cơ quan Y tế Công cộng Thụy Điển, đồng thời là nhân vật quan trọng phụ trách phản ứng quốc gia đối với dịch bệnh Covid-19 lại bảo vệ quan điểm nói trên.

Phát biểu với CNBC, ông Anders Tegnell nêu rõ, mặc dù chiến lược đối phó virus SARS-CoV-2 của Thụy Điển khác biệt, nhưng nước này vẫn có cùng mục tiêu với các quốc gia khác.

“Theo quan điểm của tôi, về cơ bản tất cả các nước châu Âu đang cố gắng làm điều tương tự. Chúng ta đang cố ngăn chặn sự lây lan của virus nhiều nhất có thể để giúp hệ thống y tế không bị quá tải và đảm bảo các hoạt động xã hội. Chúng tôi đã cho thấy có một số phương pháp khác nhau để hạn chế sự lây lan của virus”.

“Thụy Điển muốn hầu hết các biện pháp được áp dụng một cách tự nguyện bởi đây là cách chúng tôi thường làm từ trước đến nay. Truyền thống lâu đời của chúng tôi cho thấy cách thức này rất hiệu quả”.

Theo dữ liệu mới nhất từ Worldometers, tính đến hết ngày 30/3, Thụy Điển đã ghi nhận 4.028 ca mắc Covid-19, trong đó có 146 trường hợp tử vong. Trong khi đó tại Italy – tâm chấn dịch bệnh ở châu Âu, số ca mắc là 101.739 trường hợp, trong đó có 11.591 ca tử vong. Tây Ban Nha, quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng thứ 2 ở châu Âu ghi nhận 87.958 ca mắc và 7.716 ca tử vong.

“Tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong tại Thụy Điển thấp hơn nhiều so với các quốc gia trong khu vực và đó chính xác là những gì chúng tôi đang cố gắng thực hiện”, ông Tegnell giải thích và cho biết thêm, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy người dân Thụy Điển nhìn chung ủng hộ cách tiếp cận của Cơ quan Y tế công cộng.

Tuy nhiên, chuyên gia này không loại trừ khả năng các biện pháp nghiêm ngặt hơn sẽ được áp dụng tại Thụy Điển trong trường hợp số ca nhiễm gia tăng. Chính phủ và Cơ quan Y tế công cộng sẽ có “một cuộc thảo luận lớn về những biện pháp khác mà chúng tôi có thể thực hiện”, ông Tegnell cho hay.

Cuối tuần qua, Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven cho biết, việc phong tỏa  Stockholm có thể được thực hiện nếu dịch bệnh trở nên tồi tệ hơn, nhưng biện pháp này hiện vẫn chưa được thảo luận. Trước đó, ông Stefan Löfven nhấn mạnh, thành công trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus phụ thuộc phần lớn vào hành vi của các cá nhân.

Theo Hồng Anh/VOV.VN