Không nhận tiền trợ cấp, Tổng thống Pháp bị chê 'đạo đức giả'

Đúng sinh nhật thứ 42, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo sẽ không nhận tiền trợ cấp sau khi hết nhiệm kỳ. Nhiều ý kiến mỉa mai ông Macron vẫn có thể sống khỏe vì còn nhiều khoản thu nhập khác.

25/12/2019  14:00
Khong nhan tien tro cap, Tong thong Phap bi che 'dao duc gia'

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - Ảnh: LE PARISIEN

Cuối tuần trước, điện Elysée thông báo Tổng thống Emmanuel Macron cho biết sẽ không nhận tiền trợ cấp dành cho cựu tổng thống sau khi ông kết thúc nhiệm kỳ (năm 2022) hoặc hết nhiệm kỳ sau nếu tái đắc cử (năm 2027).

Tương tự, người tiền nhiệm François Hollande, ông Macron quyết định không giữ ghế trong Hội đồng hiến pháp sau khi hết nhiệm kỳ (các cựu tổng thống là thành viên suốt đời). Như vậy ông bỏ luôn khoản phụ cấp 13.500 euro/tháng.

"Thật buồn khi nhìn thấy phe đối lập không bao giờ có thể khen ngợi thông tin tốt, và hơn nữa khi đó là một giải pháp mẫu mực"

Quốc vụ khanh Bộ Tài chính công Olivier Dussopt

Lắm lời khen chê!

Ông Macron là tổng thống Pháp đầu tiên quyết định không nhận tiền trợ cấp cựu tổng thống. Những tưởng quyết định này sẽ được đón nhận song vẫn có nhiều "lời ra tiếng vào" từ cánh tả cũng như cánh hữu.

Ông Fabien Roussel - bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp, phát biểu trên kênh truyền hình Cnews và Đài phát thanh Europe 1 rằng ông mong tổng thống, các bộ trưởng và các nghị sĩ chấm dứt hưởng chế độ đặc quyền vì "loại đặc quyền này cần phải chấm dứt".

Còn ông Olivier Faure - bí thư thứ nhất 9ảng Xã hội, than phiền: "Điều đó có nghĩa gì? Tôi từ chối trợ cấp hưu trí của mình và vì vậy bạn cũng phải từ chối luôn sao?". 

Ông đánh giá Tổng thống Macron từ bỏ đặc quyền của mình là điều rất tốt, nhưng trên thực tế trợ cấp sau nghỉ hưu của người Pháp không phải chỉ có một khoản.

Hôm 22-12, ông Jean-Luc Mélenchon - chủ tịch Đảng Nước Pháp bất khuất (La France Insoumise) đã tố Tổng thống Macron là "đạo đức giả".

Phát biểu trên kênh truyền hình BFM-TV ông nói: "Thật không thể chịu nổi, chỉ có lãnh chúa cỡ bự, đại gia và VIP mới có thể hào phóng như thế. Ông ấy đủ điều kiện để không cần khoản trợ cấp 6.000 euro, còn hầu hết mọi người không có điều kiện như thế. Cá nhân tôi không có điều kiện như vậy".

Một số ý kiến ám chỉ đến thu nhập thực tế của Tổng thống Macron. Cựu bộ trưởng Ségolène Royal nhận xét: "Vấn đề chính là phải biết sau khi hết nhiệm kỳ ở điện Elysée, ông ấy có từ chối gia nhập giới kinh doanh toàn cầu với các khoản hưu trí khổng lồ cùng các khoản tiền đếm không xuể hay không".

Ông Nicolas Dupont-Aignan - chủ tịch Đảng Nước Pháp vùng lên (Debout la France) mỉa mai quyết định của ông Macron là "chiến dịch truyền thông". Ông cho rằng ông Macron sau khi hưu trí vẫn hưởng các khoản làm tư béo bở hoặc tiền bồi dưỡng dự hội nghị.

Bà Valérie Rabault - chủ tịch nhóm các nghị sĩ xã hội liên kết ở hạ viện, đã chỉ trích điện Elysée đưa ra thông báo hài hước. 

Bà lập luận trên Twitter: "1. Chính phủ muốn bỏ các chế độ đặc biệt. 2. Chế độ hưu trí của tổng thống nước cộng hòa dưới hình thức nào đó là chế độ đặc biệt. 3. Vậy phải chăng có bất thường trong việc áp dụng những gì dành cho người khác?".

Khong nhan tien tro cap, Tong thong Phap bi che 'dao duc gia'

Chủ tịch Đảng Nước Pháp bất khuất Jean-Luc Mélenchon phát biểu trên kênh truyền hình BFM-TV hôm 22-12 - Ảnh: BFM

Không chỉ có một khoản trợ cấp nghỉ hưu

Điện Elysée đã phải khẳng định tổng thống Macron chỉ muốn "thực hiện nguyên tắc mà ông dự định sẽ áp dụng cho người dân Pháp".

Hiện nay, chính phủ Pháp đang nghiên cứu cải cách chế độ hưu trí đơn giản hơn và áp dụng phổ biến cho toàn dân dựa theo "chế độ chung về tích lũy điểm" (tích lũy điểm căn cứ thời gian lao động). Như vậy các cựu tổng thống và người dân Pháp sẽ cùng hưởng chung chế độ hưu trí mới này.

Tổng thống Pháp hưởng lương 15.140 euro mỗi tháng. Điều 19 đạo luật 19 ngày 3-4-1955 quy định khi hết nhiệm kỳ, cựu tổng thống được nhận trợ cấp suốt đời với mức tương đương mức lương ủy viên Hội đồng nhà nước (phụ trách cố vấn cho chính phủ), tức hiện nay là 6.220 euro/tháng.

Đây không phải lương hưu mà là tiền trợ cấp nên không phụ thuộc các điều kiện về độ tuổi, mức lương hoặc số năm nhiệm kỳ.

Khi cựu tổng thống qua đời, 50% tiền trợ cấp sẽ được trả cho người phối ngẫu. Nếu người phối ngẫu qua đời và có con chưa thành niên, người con sẽ được lãnh đến khi thành niên.

Ngoài tiền trợ cấp cựu tổng thống, tổng thống hết nhiệm kỳ còn lãnh được các khoản hưu trí khác và thu nhập từ hoạt động dự hội nghị hoặc công tác tư vấn mà không vướng giới hạn nào.

Ngoài ra, cựu tổng thống vẫn được hưởng một số chế độ riêng về nhà cửa, văn phòng riêng với bảy nhân viên trong năm năm (sau đó là ba nhân viên) hoặc xe có tài xế.

Khong nhan tien tro cap, Tong thong Phap bi che 'dao duc gia'

Ông Macron thông báo không nhận trợ cấp vào thời điểm đình công phản đối cải cách chế độ hưu trí đã bước sang ngày thứ 18 - Ảnh: allfrenchnews.com

Đảng Nền Cộng hòa tiến bước (La République En Marche) của Tổng thống Macron đương nhiên bảo vệ quan điểm của tổng thống. Chủ tịch Đảng Gilles Le Gendre phát biểu trên kênh truyền hình LCI: "Ông ấy hưởng chế độ giống như mọi người thôi. Tuyên bố của ông ấy có thể chỉ mang ý nghĩa biểu tượng chứ không có gì là mị dân".

Theo Hoàng Duy Long/Tuổi Trẻ