Không phải 1, máy bay Ukraine bị tới 2 tên lửa Iran hạ gục

Hai tên lửa của Iran đã bắn hạ một máy bay chở khách của Ukraine khiến 176 người trên máy bay chết oan, tờ New York Times đưa tin kèm cảnh quay camera an ninh đã được xác minh cho thấy tên lửa kép lướt qua bầu trời trước khi bắn trúng mục tiêu.

15/01/2020  10:26

Khong phai 1, may bay Ukraine bi toi 2 ten lua Iran ha guc

Hiện trường vụ Iran bắn nhầm máy bay Ukraine

Cụ thể, các tên lửa được bắn cách nhau 30 giây. Điều này giải đáp một bí ẩn về lý do tại sao bộ phát đáp của máy bay không hoạt động. Lời giải là nó đã bị vô hiệu hóa bởi cuộc tấn công của tên lửa đầu tiên, trước khi tiếp tục bị tấn công bởi tên lửa thứ 2, Times cho biết.

Chiếc máy bay của Ukraine International Airlines đã bị bắn hạ ngay sau khi cất cánh hôm 8/1, giết chết tất cả 176 hành khách và phi hành đoàn trên khoang.

Tehran trong nhiều ngày bác bỏ các cáo buộc của phương Tây dựa trên thông tin tình báo Mỹ rằng chiếc Boeing 737 đã bị hạ bởi một tên lửa của Iran.

Tuy nhiên sau đó, chỉ huy lực lượng hàng không vũ trụ của Vệ binh Cách mạng Iran Chuẩn tướng Amirali Hajizadeh thừa nhận một người điều khiển tên lửa đã nhầm máy bay với một tên lửa hành trình và khai hỏa. Iran nhấn mạnh, thảm kịch là vô ý và do lỗi của con người.

Đoạn phim mờ cho thấy chiếc máy bay bốc cháy và quay trở lại sân bay của Tehran, Times cho biết. Vài phút sau, nó phát nổ và sụp đổ.

Cảnh quay camera an ninh đã được New York Times xác minh được quay từ Bidkaneh, một ngôi làng cách căn cứ quân sự Iran khoảng 6km, tờ Times cho biết.

Hàng trăm người biểu tình hầu hết là sinh viên đã xuống đường sau thảm kịch bày tỏ sự phẫn nộ vì vụ máy bay Ukraine bị bắn nhầm.

Iran hôm qua đã tuyên bố bắt giữ một số cá nhân liên quan đến vụ bắn nhầm máy bay Ukraine nhưng không nêu tên ai hoặc bao nhiêu người đã bị giam giữ.

Theo Dân Việt

Nguồn Dân Việt