Không thể trì hoãn việc thông qua dự luật "Dân Chủ và nhân Quyền cho Hồng Kông 2019

Dự Luật mang tên S.1838 "Dân Chủ và nhân Quyền cho Hồng Kông 2019 " hiện đang chờ sự biểu quyết của Thượng viện Mỹ. Nhưng với tình hình ngày càng tệ hại ở Hong Kong , các TNS sẽ không viện thêm cớ để trì hoãn nữa.

18/11/2019  17:48

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ sẽ không còn đường nào khác hơn là buộc phải đem Dự Luật HK 2019 ra thảo luận vào ngày mai 18/11/2019

Khong the tri hoan viec thong qua du luat

Dự luật này được ủng hộ bởi cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ của Hoa Kỳ "Nếu chỉ vì lợi ích thương mại mà Hoa Kỳ không lên tiếng vì quyền con người ở Trung Quốc thì chúng ta sẽ mất đi tính chính đáng về mặt đạo đức để lên tiếng về quyền con người ở bất cứ đâu trên thế giới," Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nhấn mạnh. Còn ông Ben Ray Lujan, một đảng viên của đảng Dân chủ, thì nói: "Hạ viện vừa gửi một thông điệp mạnh mẽ tới người dân Hong Kong: Chúng tôi sát cánh cùng các bạn trong cuộc đấu tranh vì dân chủ và công lý."

Khong the tri hoan viec thong qua du luat

Dân biểu đảng Cộng hòa Chris Smith trình bày về Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông vào tháng 9/2019. Đứng bên cạnh ông là nhà hoạt động dân chủ Hoàng Chi Phong (ảnh: SCMP).

Chúng ta tìm hiểu thêm về đạo luật và dự luật quy định những gì?

Dự luật này ra đời nhằm sửa đổi Đạo luật Chính sách Mỹ – Hồng Kông năm 1992, trong đó duy trì tình trạng thương mại đặc biệt của Hồng Kông sau khi Anh trao trả thành phố cho Trung Quốc năm 1997. Dự luật mới có bước tiến xa hơn khi yêu cầu Mỹ trừng phạt các quan chức Trung Quốc bị coi là “phá hoại các quyền tự do cơ bản của Hồng Kông”.

Dự luật trên vừa được Hạ viện Hoa Kỳ thông qua được trình vào tháng 6, giữa khi các cuộc biểu tình ở Hong Kong diễn ra.

Dự luật giải thích rằng, Hong Kong cần được "đối xử một cách riêng biệt trong luật pháp Hoa Kỳ."

"Hong Kong là một phần của Trung Quốc nhưng phần lớn hệ thống kinh tế và pháp lý của thành phố này lại khá riêng biệt," Dự luật sẽ đánh giá liệu Trung Quốc có làm xói mòn các quyền tự do dân sự và luật pháp của Hong Kong, vốn được bảo vệ bởi Luật cơ bản của Hong Kong hay không."

Trong đó, tình trạng giao dịch đặc biệt của Hong Kong cũng nhằm bảo đảm là thành phố này sẽ không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt hoặc thuế quan mà Mỹ áp lên đại lục.

Dự luật cũng viết rằng, Hoa Kỳ nên chấp thuận thị thực cho cư dân Hong Kong sang Hoa Kỳ, ngay cả khi họ đã bị bắt vì tham gia các cuộc biểu tình phi bạo động.

Dự luật cũng khẳng định, bất cứ ai "chịu trách nhiệm trong việc bắt cóc và tra tấn người dân, những người đang thực thi các quyền con người cơ bản, được quốc tế công nhận" cần bị cấm đến Hoa Kỳ, cũng như bị áp dụng các biện pháp trừng phạt.

Nghị sĩ Chris Smith cho biết, dự luật từng bị các nhà ngoại giao, chuyên gia, chủ tịch hai Ủy ban Nghị viện, rồi Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Hồng Kông phản đối.  Ông phát biểu thêm: “Tuy nhiên lần này thì khác. Tình hình ở Hồng Kông đã thay đổi. Mọi người ngày càng nhận thức được vai trò của sự tự do và tự trị ở Đặc khu”.

Nghị sĩ Smith nói thêm rằng, Nghị viện Mỹ đang gửi đi một thông điệp nhấn mạnh Bắc Kinh cần thực hiện cam kết với thế giới và người dân Hồng Kông trong Tuyên bố chung Trung – Anh. Tuyên bố này được hai nước ký vào năm 1984 bảo đảm rằng Hồng Kông sẽ duy trì quyền tự trị cao trong 50 năm sau khi được Anh trao trả về Trung Quốc.

“Tốc độ các Ủy ban thông qua dự luật cho thấy cam kết của các nhà lãnh đạo Nghị viện với Hồng Kông và sự hỗ trợ ngày càng tăng từ các nghị sĩ của cả hai đảng”, ông Samuel Samuel Chu, giám đốc điều hành của Hội đồng Dân chủ Hồng Kông có trụ sở tại Washington cho biết trong một tuyên bố.

Theo Hữu Văn/ Vietstarusa