Argentina trước bờ vực của một cuộc khủng hoảng tài chính

Chỉ số chứng khoán của Argentina, Merval S & P đã giảm mạnh 48% vào thứ Hai, mức giảm kỷ lục trong một ngày đối với bất kỳ thị trường chứng khoán trên thế giới nào kể từ năm 1950.

14/08/2019  17:10
Argentina truoc bo vuc cua mot cuoc khung hoang tai chinh
 


Argentina đang đứng trước bờ vực của một cuộc khủng hoảng tài chính sau khi nhà lãnh đạo hiện tại của đất nước này, Tổng thống Mauricio Macri, bị đánh bại bởi một đối thủ cánh tả trong cuộc bầu cử sơ bộ vào cuối tuần qua với tỷ lệ cao hơn dự kiến.

Điều này đã khiến thị trường tài chính của Argentina chao đảo. Chỉ số chứng khoán của Argentina, M & P Merval đã giảm mạnh 48% hôm thứ Hai, mức giảm trong một ngày lớn thứ hai trong bất kỳ thị trường chứng khoán toàn cầu nào kể từ năm 1950, theo Bloomberg.

Đồng Peso của Argentina cũng giảm mạnh, mất 15% giá trị so với đồng đô la Mỹ hôm thứ Hai và và tiếp tục giảm thấp hơn nữa vào hôm thứ Ba.

Các nhà đầu tư lo ngại rằng nếu Tổng thống Macri không giành được chiến thắng trong nhiệm kỳ thứ hai vào tháng 10, nhóm đối thủ của Alberto Fernández và người bạn đời của anh ta - cựu tổng thống Argentina, Cristina Fernández de Kirchner - sẽ hủy bỏ và hoàn tác tiến trình mà Macri đã đạt được trong quá khứ để lấy lại niềm tin của các nhà đầu tư ở Argentina và nước ngoài.

Nhà lãnh đạo đảng bảo thủ Mauricio Macri đã thực hiện một chiến dịch thắt lưng buộc bụng cho Argentina và bảo đảm khoản cứu trợ kỷ lục 56 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế vào năm 2018. Nếu Macri thua, Fernandez sẽ cố gắng đàm phán lại các khoản nợ này của Argentina với IMF.

Argentina có hàng tỷ đô la nợ ngoại tệ trong năm tới, theo Bloomberg - 15,9 tỷ đô la thanh toán nợ đến hạn vào năm 2019, và thêm 18,6 tỷ đô la tiền gốc, trái phiếu và các khoản thanh toán lãi.

Trong cuộc bầu cử vào cuối tuần qua, Macri chỉ nhận được 32% số phiếu bầu, trong khi đó, phe đối lập giành chiến thắng với 47%. Dẫn đầu 15 điểm lớn hơn nhiều so với các nhà đầu tư dự kiến, Bloomberg báo cáo.

Các nhà đầu tư hiện đang rút vốn và ‘chạy trốn” tài sản tích trữ tại quốc gia này. Đất nước này đã phải vật lộn với chính sách tài khóa bất ổn trong nhiều năm và đã vỡ nợ trước đó - một lần vào năm 2001 và một lần nữa vào năm 2014, dưới thời tổng thống lúc đó là ông Fernandez de Kirchner.

Ngay cả trái phiếu 100 năm của Argentina cũng đã giảm xuống mức thấp nhất mới. Trái phiếu chính phủ 100 năm đã được phát hành khoảng 2 năm trước với giá 90 đô la giảm với tỷ lệ 7,125%, theo ngân hàng Hoa Kỳ, Merrill Lynch.

Macri vẫn hy vọng sẽ đảo ngược kết quả vào tháng Mười. Trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai, ông nói rằng đội ngũ kinh tế của ông đang làm việc để giải quyết những lo ngại của cử tri về nền kinh tế, Bloomberg đưa tin.

Theo Thùy Dung/Dân Trí/Markets Insider