Làm thế nào để các doanh nghiệp thích ứng với nền kinh tế trong đại dịch coronavirus

Chỉ trong vài tuần, sự bùng phát coronavirus mới đã thay đổi cách hàng ngàn công ty hoạt động theo cách chưa từng có. Khi chủ sở hữu doanh nghiệp và nhân viên điều hướng bình thường mới, đây là một số cách họ đã điều chỉnh để duy trì hoạt động trong bối cảnh đại dịch toàn cầu.

30/03/2020  08:09

Sự bùng phát COVID-19 đã giáng một đòn vào các doanh nghiệp vì mọi thứ từ các nhà hàng nhỏ đến các tập đoàn đa quốc gia đã buộc phải thay đổi cách họ làm việc giữa một loạt các lệnh ngừng hoạt động để ngăn chặn virus. Họ cũng đã phải thực hiện những thay đổi lớn chỉ trong vài tuần để cố gắng duy trì hoạt động - với nhiều công ty chuyển sang làm việc toàn diện tại nhà và các công ty khác sẽ giao hàng.

"Tôi đã thực hiện một vài hội thảo trên web với các nhóm công ty. Khoảng một tuần rưỡi trước họ không làm gì cả, không có gì khác biệt", Peter Cappelli, giáo sư quản lý tại Trường Wharton của Đại học Pennsylvania, và giám đốc Trung tâm Nhân sự của Wharton, nói với ABC News.

Trong khi nhiều công ty đã thích nghi với thực tế mới của một nền kinh tế đại dịch, Cappelli dự đoán, "thử nghiệm lớn sẽ đến khi nó diễn ra trong hơn một vài tuần."

Lam the nao de cac doanh nghiep thich ung voi nen kinh te trong dai dich coronavirus
 

Một dấu hiệu giải thích rằng một cửa hàng sách sẽ vẫn đóng cửa, do sự bùng phát của bệnh coronavirus (COVID-19) tại New York, ngày 26 tháng 3 năm 2020.

Một số ngành công nghiệp, như các hãng hàng không, đã không thể tìm thấy chỗ đứng của họ khi lượng khách đi xe đã giảm mạnh trong cuộc khủng hoảng, dẫn đến họ phải chịu những tổn thất lớn. Và hàng triệu công nhân đã nộp đơn xin thất nghiệp.

Hơn nữa, trong những tháng gần đây, Cappelli cho biết đã có một sự thay đổi trong cách các nhà tuyển dụng coi công nhân của họ và việc các nhà lãnh đạo doanh nghiệp coi các nhân viên là "các bên liên quan" không chỉ là công nhân. Cappelli dự đoán cuộc khủng hoảng sức khỏe này là một trong những trở ngại đầu tiên để đưa nó vào thử nghiệm.

Làm việc trên mạng tiếp quản mọi thứ, từ các cuộc họp đến các lớp học yoga.

 Các biện pháp phân tán xã hội và các đơn đặt hàng tại chỗ được chính phủ ủy quyền đã khiến toàn bộ các công ty chuyển lực lượng lao động của họ sang làm việc tại nhà, dẫn đến nhu cầu tăng vọt đối với phần mềm hội nghị truyền hình như Zoom.

"Thế giới sẽ không giống như hồi tháng 12", Janine Pelosi, giám đốc tiếp thị của Zoom, nói với ABC News. "Trường hợp vượt quá mức đó, không ai trong chúng ta thực sự biết. Nhưng làm việc từ xa và sử dụng hội nghị truyền hình sẽ không biến mất. Nếu có bất cứ điều gì, tôi nghĩ rằng nó sẽ tăng tốc việc áp dụng các công nghệ này."

Ngoài việc được sử dụng cho các cuộc họp, công nhân trong lĩnh vực sức khỏe và thể dục cũng đã sử dụng phần mềm để truyền trực tiếp các lớp tập luyện hoặc yoga. Giáo viên cũng đã chuyển sang dạy trực tuyến.

Nhà hàng và dịch vụ giao đồ ăn

Những chỉ thị mới tương tự đang buộc hàng ngàn người phải làm việc tại nhà đã dẫn đến sự gia tăng mạnh về nhu cầu dịch vụ giao hàng, đặc biệt là trong lĩnh vực thực phẩm và tạp hóa.

Trong khi cuộc khủng hoảng kinh tế do coronavirus gây ra đã dẫn đến số lượng thất nghiệp tăng vọt, chúng tôi đã thấy "các công ty giao hàng đang bùng nổ", Cappelli nói. Nhiều người cũng tuyên bố họ đang thuê hàng trăm nghìn công nhân trong khi các công ty khác đang phải đối mặt với việc sa thải hàng loạt.

Instacart đã công bố vào cuối tuần trước, họ có kế hoạch thuê thêm 300.000 người mua sắm toàn thời gian trong ba tháng tới để đáp ứng nhu cầu gia tăng.

Amazon tương tự cho biết họ sẽ thuê 100.000 vị trí toàn thời gian và bán thời gian tại các trung tâm và mạng lưới giao hàng trên khắp các đại gia giao hàng Pizza của Hoa Kỳ Pizza Hut, Domino's và Papa John's cũng cho biết họ đang tuyển dụng.

Một số ít các địa điểm bao gồm Thành phố New York cũng đã bắt buộc các nhà hàng và các địa điểm tập trung khác như quán bar chỉ thực hiện các dịch vụ mang đi trong thời điểm hiện tại.

Lam the nao de cac doanh nghiep thich ung voi nen kinh te trong dai dich coronavirus
 

Người mua hàng chờ đợi để vào một cửa hàng Target ở Glenview, Il., Ngày 25 tháng 3 năm 2020.

Tạp hóa và bán lẻ

Khi các cửa hàng tạp hóa và bán lẻ cũng điều chỉnh theo thực tế mới, một số người cũng đã có những thay đổi lớn trong bối cảnh khủng hoảng sức khỏe.

Dollar General, Target, Walmart, Whole Food và nhiều hơn nữa đã công bố giờ đặc biệt cho những người mua sắm lớn tuổi, nhóm có nguy cơ cao nhất đối với các biến chứng nghiêm trọng từ COVID-19.

Phó chủ tịch điều hành của Walmart, Dan Bartlett, cho biết tác động lớn nhất đến sự bùng phát của hơn 4.800 cửa hàng của họ là "cách các cộng sự của chúng tôi kết hợp với nhau và làm công việc ".

"Sự chăm sóc mà họ đang đưa vào phục vụ cộng đồng của chúng tôi thật đáng kinh ngạc", ông nói.

Lam the nao de cac doanh nghiep thich ung voi nen kinh te trong dai dich coronavirus
 

Một dấu hiệu cho thấy một đại lý ô tô đã đóng cửa như một hành động phủ đầu COVID-19, ngày 26 tháng 3 năm 2020 tại Detroit.

Emily Hoang theo abcnews

Nguồn abcnews