Kính viễn vọng khổng lồ của Trung Quốc vừa bắt được tín hiệu ngoài hành tinh

Các nhà thiên văn học Trung Quốc hết sức bối rối trước tín hiệu kỳ lạ mà kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới đặt tại nước này ghi được.

10/09/2019  09:20

Các nhà thiên văn học nói rằng họ chưa thế giải thích được hiện tượng hiếm gặp này và không muốn vội vàng đưa ra kết luận. 

Theo RT, Kính viễn vọng vô tuyến hình cầu khẩu độ 500 mét (FAST) được lắp đặt ở Quý Châu, Trung Quốc tuần trước bắt được phát xạ vô tuyến lặp đi lặp lại FRB121102.

Tín hiệu này được cho là phát ra từ một thiên hà lùn cách Trái Đất khoảng 3 tỷ năm ánh sáng. FRB121102 được phát hiện lần đầu vào năm 2012, sau đó lặp lại vào năm 2015. 

Kinh vien vong khong lo cua Trung Quoc vua bat duoc tin hieu ngoai hanh tinh

Kính viễn vọng vô tuyến hình cầu khẩu độ 500m (FAST). (Ảnh: CNN)

FRB là các tín hiệu rất khó nắm bắt và thường chỉ kéo dài trong một phần nghìn giây. Giới khoa học cho đến nay vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân gây ra FRB. Các giả thiết được đặt ra là sao neutron bị tác động bởi luồng khí từ các lỗ đen siêu lớn hoặc một sinh vật nào đó từ một thực thể ngoài Trái Đất đang cố gửi tín hiệu.  

Kể từ khi được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2007, mới chỉ có khoảng 100 FRB được ghi nhận cho tới nay. 

Riêng với FAST, từ 30/8 đến 3/9, kính viễn vọng này ghi nhận tới hàng chục FRB. 

"Dù nó khá thú vị nhưng không đủ thông tin về tín hiệu khiến chúng tôi không thể thu được bất cứ kết luận về những gì đã tạo ra nó", Zhang Xinxin, nhà nghiên cứu thuộc Đài quan trắc thiên văn quốc gia, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc cho hay. 

Theo Song Hy/VTC

Nguồn vtc