Lần đầu tiên mở khóa vali hạt nhân tối mật của Tổng thống Putin

Những thứ bên trong chiếc vali hạt nhân có chức năng khởi động hệ thống vũ khí hạt nhân của Nga vừa được tiết lộ lần đầu tiên trên sóng truyền hình.

08/12/2019  14:32

Tờ The Sun đưa tin một kênh truyền hình Nga đã lần đầu tiên hé lộ chiếc vali hạt nhân tối mật của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Chiếc vali kiểm soát toàn bộ kho vũ khí hạt nhân của Moscow này được giám sát 24/7. Nó được mã hóa bằng một dãy số bí mật.

Nó được mang theo bởi một nhân viên an ninh vũ trang luôn đi cùng với Tổng thống Putin.

Lan dau tien mo khoa vali hat nhan toi mat cua Tong thong Putin

Bên trong chiếc vali hạt nhân của Tổng thống Nga. Ảnh: The Sun.

Chiếc vali, gọi là Cheget trong tiếng Nga, được tạo ra vào đầu những năm 1980. Lần đầu tiên, vali hạt nhân này đã được mở ra và cho thấy những thứ bên trong trên một kênh truyền hình Nga.

Theo kênh truyền hình này, mặc dù người ta thường nhìn thấy một phụ tá bên cạnh ông Putin mang nó, trên thực tế có tới 3 chiếc vali như vậy. Mỗi chiếc vali chỉ được truy cập bởi ba quan chức cấp cao nhất ở Liên bang Nga. Những quan chức Nga hiện quản lý những chiếc vali hạt nhân tốt mật này là Tổng thống Putin, Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoygu và Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Valeriy Gerasimov.

Các nhà quan sát cho biết thứ khác thường nhất của chiếc vali này là nút bắn có màu trắng chứ không phải màu đỏ như thường thấy.

Chiếc vali được mô tả một cách chi tiết lần đầu tiên bởi Zvezda, một kênh truyền hình của Bộ Quốc phòng Nga. Người dẫn chương trình nhận xét rằng đây là lần đầu tiên một thiết bị như vậy được phép đưa lên truyền hình.

Lan dau tien mo khoa vali hat nhan toi mat cua Tong thong Putin

Hình ảnh bên trong chiếc vali hạt nhân tối mật của ông Putin được phát trên một kênh truyền hình Nga. Ảnh: The Sun.

Tổng thống Nga Putin mới đây đã nói về việc Nga đang phát triển một tên lửa đạn đạo liên lục địa "không thể bị ngăn chặn". Ông cũng nói hệ thống này không thể bị chặn bởi bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào trên trái đất.

Tên lửa siêu thanh mới với "phạm vi không giới hạn" là một trong số nhiều tên lửa được nhà lãnh đạo Nga tiết lộ trong một buổi lễ tại Moscow.

Lan dau tien mo khoa vali hat nhan toi mat cua Tong thong Putin

Moscow thể hiện sức mạnh quân sự của mình tại cuộc diễu hành mừng Ngày Chiến thắng năm 2019. Ảnh: AFP.

Theo Như Trần/Zing

Nguồn Theo Zing