Lãnh đạo Hong Kong nêu lý do cấm khẩu trang

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam cho biết tình trạng "bạo lực cực đoan" là nguyên nhân dẫn tới lệnh cấm người biểu tình đeo khẩu trang.

05/10/2019  17:21

"Hành vi cực đoan của những kẻ bạo loạn khiến Hong Kong trải qua một đêm rất tăm tối, làm tê liệt một nửa thành phố. Tình trạng bạo lực cực đoan là bằng chứng rõ ràng cho thấy an ninh Hong Kong đang bị đe dọa", bà Carrie Lam phát biểu trong video dài 5 phút được phát trên truyền hình đặc khu hôm nay. 

"Đó là lý do cụ thể khiến chúng tôi ban lệnh cấm đeo khẩu trang vào hôm qua", bà cho biết, nói thêm rằng chính quyền Hong Kong sẽ "kiềm chế bạo lực với quyết tâm cao nhất" và kêu gọi người dân "cùng nhau lên án bạo lực và kiên quyết tránh xa những kẻ bạo loạn".

Lanh dao Hong Kong neu ly do cam khau trang

Trưởng đặc khu Carrie Lam phát biểu trên truyền hình hôm nay. Ảnh: SCMP.

Lãnh đạo Hong Kong hôm 4/10 ban bố đạo luật cấm người biểu tình đeo khẩu trang và mặt nạ, có hiệu lực từ 0h ngày 5/10 nhằm "răn đe những phần tử nổi loạn và hỗ trợ cảnh sát thực thi pháp luật".

Hàng trăm người biểu tình dựng hàng rào và tập trung trên nhiều tuyến đường sau khi luật được ban bố, khiến giao thông đặc khu tê liệt. Hệ thống tàu điện ngầm hôm nay vẫn chưa hoạt động trở lại. Nhiều trung tâm thương mại, siêu thị và ngân hàng cũng đóng cửa. 

Các cuộc biểu tình bùng nổ tại Hong Kong từ tháng 6 nhằm phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa nghi phạm sang các khu vực tài phán chưa có hiệp ước dẫn độ với Hong Kong, bao gồm Trung Quốc đại lục. Bà Lam hôm 4/9 thông báo rút dự luật, nhưng người biểu tình vẫn tiếp tục đòi chính quyền thực hiện các đề nghị khác, trong đó có yêu cầu trưởng đặc khu từ chức. 

Cảnh sát Hong Kong hôm 1/10 thừa nhận đang đối mặt với tình trạng bạo lực nghiêm trọng nhất trong gần 4 tháng, buộc một sĩ quan nã đạn thật vào một người biểu tình. Sự việc này khiến người biểu tình càng trở nên kích động.

Theo Ánh Ngọc/Vnexpress