Lãnh đạo Nhật Bản-Hàn Quốc nhất trí giải quyết xung đột qua đối thoại

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có cuộc hội đàm không chính thức sáng 4.11 tại Bangkok, Thái Lan bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN+3.

05/11/2019  16:53
Lanh dao Nhat Ban-Han Quoc nhat tri giai quyet xung dot qua doi thoai
Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái). Ảnh: AP

“Tổng thống Moon Jae-in và Thủ tướng Abe Shinzo đã có cuộc trao đổi trong bầu không khí rất thân thiện và chân thành. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tầm quan trọng của quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản đồng thời khẳng định lại rằng các vấn đề song phương của hai bên cần được giải quyết thông qua các cuộc đối thoại” - phát ngôn viên Nhà Xanh nói.

Theo Nhà Xanh, hai nhà lãnh đạo có cuộc gặp kéo dài 11 phút “rất thân thiện và nghiêm túc” từ 8h35 sáng 4.11.

Kyodo dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho hay, trong cuộc trò chuyện riêng trong phòng chờ trước hội nghị ASEAN +3, ông Abe Shinzo đã nêu “lập trường cơ bản” về các vấn đề song phương tới ông Moon Jae-in.

Nhà Xanh thông tin, ông Moon Jae-in bày tỏ hy vọng “tiến bộ lớn lao” trong cải thiện quan hệ đồng thời đề xuất một cuộc đối thoại có sự tham gia của các quan chức cấp cao, nếu cần thiết. Đáp lại, ông Abe Shinzo nói rằng, hai nước láng giềng nên nỗ lực tìm ra các giải pháp “thông qua mọi biện pháp có thể”.

Trước cuộc gặp bên lề Hội nghị ASEAN+3, hai nhà lãnh đạo Nhật Bản - Hàn Quốc đã bắt tay và trao đổi ngắn trong dạ tiệc tối 3.11.

Cuộc gặp kéo dài 11 phút ngày 4.11 tại Bangkok là cuộc gặp đầu tiên trong vòng 4 tháng giữa hai nhà lãnh đạo Nhật Bản - Hàn Quốc kể từ lần chào hỏi 10 giây trong phiên chụp ảnh tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Osaka vào cuối tháng 6. Lần gặp mặt riêng chính thức gần đây nhất của ông Abe Shinzo và ông Moon Jae-in là vào tháng 9 năm ngoái bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Cuối tháng 10, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon đã trao thư tay của Tổng thống Moon Jae-in cho Thủ tướng Abe Shinzo trong chuyến thăm Nhật Bản dự lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito. Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho hay, trong thư, ông Moon Jae-in cởi mở về việc hội đàm với ông Abe Shinzo.

Căng thẳng giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đã leo thang từ tháng 10 năm ngoái khi tòa án tối cao Hàn Quốc yêu cầu một công ty Nhật Bản bồi thường cho lao động cưỡng bức trong thời chiến giai đoạn 1910-1945. Nhật Bản cho biết, vấn đề bồi thường đã được giải quyết theo thỏa thuận 1965, trong đó Tokyo cung cấp cho Seoul 500 triệu USD để “hợp tác kinh tế”.

Căng thẳng sau đó đã lan sang các lĩnh vực thương mại và an ninh. Nhật Bản áp đặt kiểm soát xuất khẩu chặt chẽ hơn với một số nguyên liệu chính cho ngành công nghiệp công nghệ của Hàn Quốc, trong khi Seoul tuyên bố chấm dứt hiệp ước chia sẻ thông tin quân sự với Tokyo dự kiến hết hạn cuối tháng 11.

Theo Thanh Hà/Lao động