Lễ rước thuyền của vua Thái Lan, kết thúc nghi lễ lên ngôi hoàng gia

Nhà vua và hoàng hậu Thái Lan tham gia lễ rước thuyền hoàng gia trên sông Chao Phraya, chính thức kết thúc toàn bộ quy trình đăng cơ theo nghi lễ.

13/12/2019  06:07
Le ruoc thuyen cua vua Thai Lan, ket thuc nghi le len ngoi hoang gia

Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn cùng hoàng hậu Suthida Bajrasudhabimalalakshana (phải) và công chúa tiến về phía sông Chao Phraya, chuẩn bị bắt đầu lễ rước - Ảnh: AFP

Nhà vua Maha Vajiralongkorn, còn gọi là vua Rama X, đã lên ngôi từ hồi tháng 5, trong buổi lễ kéo dài 3 ngày theo nghi thức truyền thống. Thế nhưng, lễ rước thuyền diễn ra hôm 12-12 mới là sự kiện cuối cùng trong quá trình lên ngôi của tân vương.

Theo nghi lễ, nhà vua ngự trên chiếc thuyền trung tâm của một đội gồm 52 chiếc thuyền dát vàng, được trang trí lộng lẫy. Chiếc thuyền này tên Suphannahong, dài 46 mét và được đóng năm 1911 dưới thời vua Vajiravudh.

Ba chiếc thuyền cổ khác ở trung tâm là thuyền Anantanakkharat, thuyền Anekkachatphuchong và thuyền Narai Song Suban.

Tổng cục Du lịch Thái Lan cho biết lễ rước bắt đầu lúc 15h30 và huy động 2.200 người chèo thuyền mặc trang phục truyền thống. Đoàn thuyền di chuyển khoảng 3,4km trên sông Chao Phraya trong khoảng 45 phút.

Đi cùng thuyền với nhà vua là hoàng hậu Suthida Bajrasudhabimalalakshana và hoàng tử 14 tuổi, Dipangkorn Rasmijoti. Hai người con gái của vua Thái ngồi trên một chiếc thuyền khác.

Le ruoc thuyen cua vua Thai Lan, ket thuc nghi le len ngoi hoang gia

Nhà vua Maha Vajiralongkorn trên chiếc thuyền trung tâm của buổi lễ - Ảnh: AFP

"Tôi là người Thái và tôi tham gia nghi lễ này để có thể kể cho con cháu nghe quốc gia của chúng tôi tuyệt vời thế nào", bà Sudarat Sangyuthanan, một người dân 55 tuổi, cho biết.

Theo AFP, sự trung thành với hoàng gia là một phần trong văn hóa của người Thái và nhà vua được xem là vị thánh tái thế.

Le ruoc thuyen cua vua Thai Lan, ket thuc nghi le len ngoi hoang gia

Thuyền Suphannahong chở nhà vua và hoàng hậu Thái Lan - Ảnh: AFP

Sự gắn kết giữa hoàng gia và người dân Thái đã trở nên mạnh mẽ dưới thời của quốc vương Bhumibol Adulyadej quá cố, cha của vua Vajiralongkorn. 

Vị vua trị vì 70 năm này được người dân yêu quý và xem như trụ cột ổn định trong giai đoạn đầy biến động chính trị của Thái Lan.

Le ruoc thuyen cua vua Thai Lan, ket thuc nghi le len ngoi hoang gia

Hai công chúa con vua Maha Vajiralongkorn ngồi trên một chiếc thuyền khác - Ảnh: AFP

Dù đã lược bỏ lễ rước thuyền trong nghi lễ đăng cơ của mình, vua Bhumibol đã khôi phục nghi lễ này vào năm 1959. 

Lần cuối cùng lễ rước thuyền diễn ra trước đây là vào năm 1925, khi vị quân chủ chuyên chế cuối cùng của Thái Lan, vua Prajadhipok, lên ngôi.

Le ruoc thuyen cua vua Thai Lan, ket thuc nghi le len ngoi hoang gia

Đoàn thuyền rước hộ tống trên sông Chao Phraya - Ảnh: REUTERS

Theo Vũ Nguyên/Tuổi Trẻ