Lễ tốt nghiệp đáng nhớ của nhiều học sinh Nhật Bản giữa dịch COVID-19

Theo Kyodo News, một số trường học ở Nhật Bản đã tổ chức lễ tốt nghiệp hôm 17.3 trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang lây lan và diễn biến phức tạp.

17/03/2020  17:21
Le tot nghiep dang nho cua nhieu hoc sinh Nhat Ban giua dich COVID-19
Học sinh mang khẩu trang tham dự lễ tốt nghiệp hôm 17.3 tại trường trung học Matsuyama, quận Ehime, Nhật Bản. Ảnh: Mainichi/Yuichi Nakagawa.

​​​​​​Một số trường tại Nhật Bản đã tổ chức lễ tốt nghiệp cho học sinh trong bối cảnh hạn chế số lượng người tham gia cũng như rút ngắn quy trình của buổi lễ vì lo ngại dịch COVID-19.

Tại trường tiểu học Midoricho ở Chiba, gần Tokyo, chỉ có học sinh tốt nghiệp, phụ huynh và giáo viên tham dự buổi lễ. Những người tham gia phải đeo khẩu trang và bài diễn văn được in trên giấy phát cho từng người thay vì phát biểu trực tiếp. 

"Tôi nghĩ rằng ấn tượng về lễ tốt nghiệp năm nay sẽ khắc sâu trong tâm trí mỗi người, dù bằng cách này hay cách khác", hiệu trưởng Nobuhiro Ikeda chia sẻ. 

Tương tự, một trường mẫu giáo ở tỉnh Wakayama, miền Tây Nhật Bản, đã tổ chức lễ tốt nghiệp bằng cách chia 30 bé thành hai nhóm và rút ngắn thời gian xuống 20 phút. Buổi lễ không có khách mời và mỗi bé chỉ được 1 người thân tham dự. 

Tất cả những người tham dự đều phải đeo khẩu trang và đứng cách nhau 1 mét.

"Đây là cơ hội cuối cùng để con tôi chia tay bạn bè vì gia đình tôi sẽ chuyển khỏi tỉnh Wakayama. Tôi rất mừng vì trường đã tổ chức buổi lễ này", phụ huynh Mizuho Yoneda, 35 tuổi, chia sẻ.

Trước đó, Bộ Giáo dục Nhật Bản đã yêu cầu các hội đồng giáo dục trên cả nước đóng cửa các trường học từ ngày 28.2 và nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát của dịch COVID-19. Yêu cầu này không bắt buộc và chính quyền địa phương được tự quyết định thời gian mở cửa trở lại.

Sáng 16.3, một số trường tiểu học và trung học cơ sở ở Nhật Bản đã mở cửa trở lại sau khoảng 2 tuần đóng cửa theo lời kêu gọi tăng cường biện pháp phòng dịch của Thủ tướng Abe Shinzo.

Tuy nhiên, nhiều hội đồng giáo dục khác ở nước này đã tuyên bố sẽ đóng cửa trường học cho đến khi nghỉ xuân vào đầu tháng 4.

Tính đến chiều 17.3, Nhật Bản đã xác nhận hơn 1.500 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có khoảng 700 ca trên du thuyền Diamond Princess.

Theo Lê Thanh Hà/Lao động